Các nhà khoa học Nga cảnh báo sông băng Spitsbergen đang tan nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga từ Viện nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (AARI) ghi nhận thấy các sông băng ở phía Tây Nam đảo Spitsbergen đang tan chảy với tốc độ rất nhanh.
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các nhà khoa học Nga từ Viện nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (AARI) ghi nhận thấy các sông băng ở phía Tây Nam đảo Spitsbergen đang tan chảy với tốc độ rất nhanh.

Họ lưu ý rằng lần gần nhất hiện tượng như vậy xảy ra là khoảng 4.000 năm trước – từ thời kim tự tháp Cheops và những con voi ma mút cuối cùng còn tồn tại.

Theo các nhà khoa học, quần đảo này hiện đang nằm ở tâm điểm của biến đổi khí hậu. Trong 5 năm qua, các sông băng ở phía Tây Nam Spitsbergen đã mất gần 2,5 m độ dày mỗi năm.

Theo ông Anton Terekhov, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực, nếu tốc độ tan chảy hiện tại tiếp tục, sông băng Aldegonda với độ dày trung bình khoảng 80 m có thể biến mất trong vòng 30 năm.

Các nhà khoa học lưu ý rằng quan sát sự co hẹp các sông băng Spitsbergen có tầm quan trọng cơ bản đối với các hệ sinh thái Bắc Cực, vì quá trình này quyết định lượng dòng chảy nước ngọt, ảnh hưởng đến chế độ sông, biến động của lớp đất đóng băng vĩnh cửu và dòng dưỡng chất chảy vào vùng nước của các vịnh.

Trước đó, theo báo cáo của UNESCO, tình trạng băng tan đang đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm và nước của 2 tỷ người. Tổ chức này lưu ý rằng tốc độ tan chảy “chưa từng có” hiện nay của sông băng sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Trong một nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Spitsbergen được nêu tên là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng băng tan nhanh, cùng với Na Uy, Thụy Điển và dãy núi Andes nhiệt đới.

Báo cáo nêu rõ rằng băng tan và lượng tuyết phủ vùng núi giảm làm ảnh hưởng đến 2/3 tổng diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu trên thế giới.

Tổ chức này nhấn mạnh rằng có hơn 1 tỷ người sống ở các vùng núi và trong số đó, đến một nửa ở các nước đang phát triển phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.