Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada

Các nhà nghiên cứu Canada đã sử dụng một chỉ số về chất lượng chế độ ăn uống được sử dụng trên khắp thế giới làm cơ sở cho nghiên cứu. Chỉ số này được sử dụng nhiều ở Mỹ, tạo thuận lợi cho việc so sánh với Canada. Các kết quả nghiên cứu mới cho thấy chỉ số chất lượng chế độ ăn uống giữa Canada và Mỹ chỉ chênh nhau chưa tới 2 điểm phần trăm.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ kết quả khảo sát sức khỏe cộng đồng người dân Canada trong giai đoạn 2004-2015 do Cơ quan thống kê Canada cung cấp. Năm 2004, chỉ số chất lượng về chế độ ăn uống của người Canada đạt trung bình 36,5 trên thang điểm 100. Năm 2015, chỉ số này tăng lên 39 điểm. Tại Mỹ, năm 2004, chỉ số trung bình là 34,9 và giai đoạn 2010-2011 là 37,1.

Theo Giáo sư Michel Lucas thuộc Khoa Y Đại học Laval, chỉ số này là lời cảnh báo rõ ràng mà người dân Canada cần chú ý về chế độ ăn uống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các chỉ số về tiêu thụ trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thịt đỏ về cơ bản vẫn giữ nguyên từ năm 2004 đến năm 2015, trong khi nhu cầu sử dụng rau có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tín hiệu tốt là người Canada đã cải thiện phần nào chỉ số khi tăng lượng tiêu thụ các loại hạt, axit béo giàu hàm lượng omega-3 và natri. Các chuyên gia cũng khuyến cáo hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, nước trái cây, thịt đỏ, thịt nguội và muối.

Theo nghiên cứu, phụ nữ thường đạt mức điểm cao hơn so với nam giới liên quan chất lượng trong chế độ ăn uống. Người Canada trong độ tuổi từ 19 đến 30 ít chú ý đến chế độ ăn uống, với mức điểm dưới ngưỡng trung bình, 33 điểm (năm 2004) và 35,5 điểm (năm 2015). Ở các nhóm tuổi khác, kết quả này có sự cải thiện. Ngoài ra, trình độ học vấn cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng liên quan tới chế độ ăn uống. Cụ thể, những người có bằng tốt nghiệp trung học tương đương được ghi nhận 34,8 điểm (năm 2004) và 35,3 điểm (năm 2015), trong khi những người có bằng đại học đạt 38,7 điểm (năm 2004) và 41,4 điểm (năm 2015). Một điểm đáng lưu ý khác là người nhập cư chú ý đến chế độ ăn uống tốt hơn. Theo Giáo sư Michel Lucas, người nhập cư thường có truyền thống văn hóa ẩm thực chú trọng hơn đến các loại rau, đậu và hạt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thay vì thường quy cho các yếu tố thương mại và môi trường tác động đến thói quen ăn uống, thì cần chú trọng các chiến lược và phương pháp tiếp cận thông tin, đề cao trách nhiệm cá nhân của những người lãnh đạo có thẩm quyền hoạch định chính sách của nhà nước liên quan đến việc khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh của người dân.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.