Tổng thư ký LHQ: Người dân Afghanistan đang ở thời khắc nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nhà tài trợ cam kết hàng trăm triệu USD giúp đỡ người dân Afghanistan, trong bối cảnh hàng triệu người có thể rơi vào tình cảnh cạn kiệt lương thực và tiền mặt vào cuối tháng này.
Tổng thư ký LHQ: Người dân Afghanistan đang ở thời khắc nguy hiểm

"Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, đau khổ và bất an, họ có lẽ phải đối mặt với thời khắc nguy hiểm nhất", Tổng thư ký Antonio Guterres phát biểu tại một hội nghị ở Geneva. "Người dân Afghanistan đang phải đối mặt với sự sụp đổ của cả một đất nước."

Hiện Afghanistan đang rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế sau khi Mỹ cắt viện trợ nhân đạo trong bối cảnh Taliban quay trở lại cai trị đất nước Trung Á.

Trong hội nghị do Liên Hợp Quốc tổ chức, đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield thông báo nước này sẽ viện trợ thêm 64 triệu USD, nhưng cảnh báo “các cơ quan viện trợ không thể thực hiện công việc của họ trừ khi Taliban giữ lời hứa.

"Tất cả các hoạt động viện trợ cần phải được giám sát, báo cáo một cách độc lập và được bảo mật", bà Thomas-Greenfield chỉ ra.

Taliban đã đưa ra những đảm bảo bằng văn bản về quyền tự do đi lại cho các nhân viên hoạt động nhân đạo ở Afghanistan.

Chính phủ Đức đã công bố thêm 500 triệu euro, trong khi Pháp cam kết viện trợ cho người dân Afghanistan100 triệu euro. Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết Vương quốc Anh đã tăng gấp đôi viện trợ tại Afghanistan vào đầu năm nay lên 286 triệu bảng.

Trung Quốc đã cung cấp 30 triệu USD và Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Hai rằng họ có kế hoạch gửi thực phẩm và thuốc men trong thời gian ngắn.

Cao ủy nhân quyền của LHQ Michelle Bachelet cho biết bà vô cùng lo lắng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang ở Afghanistan và kêu gọi xây dựng một cơ chế điều tra chuyên dụng để giám sát cuộc khủng hoảng ở nước này.

Ngoại trưởng Qatar, Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, chính trị gia cấp cao nhất đến thăm Kabul kể từ khi thủ đô này bị Taliban thất thủ, đã cố gắng đảm bảo dòng viện trợ nhân đạo có thể được tái khởi động.

Theo The Guardian, Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.