Cách 1
Nguyên liệu:
– Thịt bò phi lê: 500g
– Nước dừa xiêm: 1 quả.
– Chuối xanh, khế chua, dưa leo, giá, củ cải trắng.
– Bánh tráng, mắm nêm, thơm, dừa xiêm, hành tây, các loại rau sống, giấm và gia vị nêm…
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, lát thật mỏng và to bản, xếp ra đĩa cho lên thịt bò.
- Củ cải trắng và cà rốt rửa sạch, xắt sợi, rồi ngâm vào hỗn hợp dấm và đường cùng chút muối, làm đồ chua.
– Các loại rau rửa sạch, dưa leo cắt lát dài, khế cắt lát mỏng, chuối chát gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Đổ nước dừa xiêm vào nồi, cho khoảng nửa củ hành tây thái nhỏ cho dấm vào nồi lẩu, đun sôi, nêm sao cho vừa ăn, cho thêm ít sa tế.
- Khi ăn, bạn nhúng thịt bò vào nước giấm cho tái, cuộn bánh tráng và các thứ rau sống, xà lách, chuối, khế, rồi chấm với mắm nêm đã chế biến.
Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu bò nhúng dấm!
Cách 2
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò (tùy thích có thể chọn loại thịt philê mềm hay thịt bắp bò loại bắp lõi rùa)
- Nước hầm xương lợn/gà hoặc nước lã, dấm, gia vị nêm, nước dừa tươi, 1 – 2 cây sả
- Các loại rau sống, giá, dưa leo, đồ chua, củ kiệu
- Nửa kg bún tươi, bánh hỏi, bánh tráng để cuốn
- Nước mắm chua ngọt hoặc nắm nêm
Cách làm:
- Thịt bò thái lát mỏng (các bạn có thể cho cả miếng thịt to vào tủ đá cho hơi đông lại để cắt được dễ dàng và đẹp)
- Pha nước dấm nhúng thịt: cho vào nồi khoảng hai bát nước hầm xương hoặc nước lã, một nước dừa tươi, 1/3 bát dấm rồi nêm vào chút bột nêm hoặc muối sao cho nước nhúng chua ngọt đậm vừa.
- Cắt khúc sả rồi đập dập cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.
- Rau sống, giá rửa sạch bày ra đĩa, dưa leo gọt vỏ cắt lát mỏng, cà rốt củ cải gọt vỏ bào sợi nhỏ rồi ngâm với dấm đường làm đồ chua, củ kiệu chua ngọt bày ra đĩa.
- Pha nước mắm chua ngọt: 1 phần nước mắm + 1,5 phần đường + 2 phần nước + nước cốt chanh cho vừa chua nhẹ + tỏi ớt băm nhỏ trộn đều.
- Pha mắm nêm: mắm nêm cho ra nồi nhỏ đun cho sôi nhẹ rồi lọc lấy nước mắm, sả và tỏi băm nhỏ cho vào chảo có chút dầu phi cho thơm, sau đó cho nước mắm nêm vào cùng với dứa băm nhỏ đảo đều rồi tắt bếp, cho thêm đường cùng nước cốt chanh, nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu ăn cay thì cho thêm ớt băm nhỏ vào cùng.
- Bê nồi nước nhúng ra bàn ăn trên bếp ga hoặc bếp điện, xung quanh bày thịt bò, rau giá, đồ chua, dưa leo, củ kiệu, bún hoặc bánh hỏi, bánh tráng. Khi ăn nhúng thịt bò vào nồi nước đun sôi cho vừa chín rồi cuốn cùng với bánh tráng và các thành phần nguyên liệu ăn kèm.
Bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm tuỳ thích.
Chúc các bạn ngon miệng!