Nguyên liệu:
- 1kg cà rốt loại củ lớn, da nhẵn, đỏ tươi
Bước 1: Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông hoặc tỉa hoa dày cỡ 0,5 – 0,7 cm. Chú ý không nên thái mỏng quá để khi miếng mứt hoàn thành sẽ có độ dày vừa phải.
Bước 2: Hoà vôi với khoảng 2 lít nước để lắng và gạn lấy nước vôi trong. Lấy cà rốt rồi ngâm trong nước vôi khoảng 2-3 tiếng (nếu ngâm lâu hơn cà rốt sẽ bị cứng) sau đó rửa sạch dưới vòi cho sạch mùi vôi.
Bước 3: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi và đổ khoảng 1/2 thìa cà phê phèn chua vào, vừa đun vừa quấy để hòa tan phèn chua. Sau đó thả cà rốt vào chần qua trong khoảng 1 phút. Vớt cà rốt ra, rửa sạch lại với nước, để cho ráo bớt nước.
Bước 4: Cho cà rốt vào âu lớn, cứ rải 1 lớp cà rốt thì đến 1 lớp đường. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường (tuỳ khẩu vị), để ướp 3-5 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Cho cà rốt và cả nước đường vào chảo sâu lòng, đặt lên bếp sên ở mức lửa to đến khi đường sôi thì chuyển lửa liu riu. Nếu nước đường quá nhiều bạn cũng có thể chắt bớt để đun cho đỡ lâu và khi đường kết tinh không bị cháy. Trong quá trình đun thi thoảng dùng đũa đảo đều để mứt ngấm đường.
Bước 6: Khi đường chỉ còn sền sệt thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào cà rốt thì cho vani vào rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo đều mứt cà rốt trong khoảng vài phút cho đường khô hẳn là được.
Lưu ý, cách làm mứt cà rốt khá đơn giản nhưng ở những khâu này nếu không cẩn thận sẽ bị cháy, ăn mứt cà rốt sẽ kém ngon, bị ngọt khé.
Bạn hãy cho mứt cà rốt vào lọ kín hoặc bọc trong giấy bóng để bảo quản mứt và dùng dần.
Thành phẩm: Món mứt cà rốt vani đạt chuẩn sẽ có màu vàng tươi của cà rốt, trắng mịn của đường hòa quyện với nhau và độ ngọt vừa phải. Bên cạnh đó mứt ngon phải khô, đường bám đều xung quanh như phấn, ăn có vị giòn, thơm mùi vani.
Vì cà rốt nhiều nước nên rất mau ướt lại, không để được lâu. Vì thế bạn có thể cho mứt cà rốt dẻo vào lò nướng sấy thêm hoặc để mứt tại chảo cho mứt tiết nước, khi thấy miếng mứt hơi ướt lại thì cho lên bếp, sên lần 2 bằng lửa nhỏ cho đến khi miếng mứt khô trở lại là có thể để nguội, bỏ lọ thưởng thức dần.