Căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng mà phụ nữ hay bỏ qua

(Ngày Nay) - Bị đau bụng, chị Liên nghĩ là do rối loạn tiêu hóa nên tự mua thuốc về uống. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán chị bị xoắn buồng trứng, để lâu sẽ hoại tử, gây nhiễm trùng.
Bác sĩ Hậu khám cho bệnh nhân bị xoắn buồng trứng. Ảnh: N.P.
Bác sĩ Hậu khám cho bệnh nhân bị xoắn buồng trứng. Ảnh: N.P.

Các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM vừa điều trị chứng xoắn buồng trứng cho chị Liên (26 tuổi, ở quận 1). Trước đó, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. Người nhà bệnh nhân cho biết chị Liên nghĩ đau bụng do rối loạn tiêu hóa nên tự mua thuốc về uống, nhưng không đỡ.

Sau khi khám lâm sàng, thấy bệnh nhân bị xoắn buồng trứng, các bác sĩ khoa đã tiến hành phẫu thuật, điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Viết Hậu, Phó khoa Cấp cứu, cho biết xoắn buồng trứng phát sinh từ u nang, u đặc buồng trứng. Bệnh hay phát ở các khối u có cuống dài, nhưng cũng có thể xảy ra ngay cả trên buồng trứng bình thường. Bệnh nhân bị xoắn buồng trứng để lâu sẽ hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Theo bác sĩ Hậu, bệnh nhân Liên đã đến viện kịp thời nên không phải mổ hở, kéo dài thời gian điều trị.

Để tránh tình trạng trên, bác sĩ Hậu khuyên chị em nên đi tầm soát bệnh định kỳ. Qua siêu âm các bác sĩ sẽ phát hiện sớm các u buồng trứng để chữa trị kịp thời.

“Rất nhiều chị em bị đau bụng cấp nguy hiểm như thai ngoài tử cung, xoắn buồng trứng, xuất huyết nang buồng trứng nhưng cứ nghĩ là rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh. Các bệnh lý này nếu không cấp cứu kịp thời, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Thời gian để cứu bệnh nhân được tính bằng giờ, bằng phút”, bác sĩ Hậu nói.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư, khoa Phụ sản, khuyên chị em khi thấy đau bụng đột ngột, đau nhiều vùng chậu và hạ vị (dưới rốn), uống thuốc giảm đau không giảm, đau liên tục, sốt, buồn nôn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám sớm, tránh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi.

Theo Zing
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.