UNESCO vinh danh xà phòng thủ công nổi tiếng của Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xà phòng Aleppo được cho là loại xà phòng sinh thái nhất và được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh. Thay vì mỡ động vật, xà phòng Aleppo được sản xuất từ dầu ô liu, dầu hạt nguyệt quế.
Xà phòng Aleppo. Nguồn: Reuters
Xà phòng Aleppo. Nguồn: Reuters

UNESCO đã quyết định đưa xà phòng thủ công nổi tiếng của thành phố Aleppo, Syria vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể, trong bối cảnh thành phố thứ hai của Syria một lần nữa bị tàn phá bởi xung đột.

Theo UNESCO, những thợ thủ công đã làm ra sản phẩm này bằng "kiến thức và kỹ năng truyền thống" có tuổi đời 3.000 năm, dựa vào sự kết hợp giữa các thành phần tự nhiên, được sản xuất tại địa phương và quy trình sấy khô có thể mất tới 9 tháng.

Đánh giá sự thiết yếu của xà phòng với cộng đồng ở đây, UNESCO cho biết "quy trình sản xuất hợp tác thúc đẩy sự gắn kết của cộng đồng và gia đình."

Với vẻ ngoài thô kệch, xà phòng Aleppo được cho là loại xà phòng sinh thái nhất và được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh. Thay vì mỡ động vật, xà phòng Aleppo được sản xuất từ dầu ô liu, dầu hạt nguyệt quế.

Đặc biệt, xà phòng Aleppo đòi hỏi rất nhiều thời gian chế biến: 3 ngày để nấu hỗn hợp dầu thành xà phòng, nhưng phải mất từ 9-12 tháng để phơi khô.

Trước thời điểm xảy ra xung đột tại Syria, sản xuất xà phòng ở Aleppo từng là một ngành sản xuất quan trọng của Syria, với sản lượng 20.000 tấn/năm vào năm 2010.

Tuy nhiên, giao tranh đã khiến sản lượng xà phòng sụt giảm thê thảm chỉ còn vài chục tấn mỗi năm. Xung đột cũng làm phân tán các nhà sản xuất.

Trong số 100 nhà máy xà phòng trong thành phố, chỉ còn khoảng 10 nhà máy còn hoạt động, nhiều nhà máy đã chuyển đến Damascus hoặc Thổ Nhĩ Kỳ lân cận có điều kiện khí hậu tương tự cho việc sản xuất, song họ cũng đang phải đối mặt với chi phí sản xuất cao.

Những diễn biến bạo lực gần đây cũng làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng đối với nền kinh tế vừa mới hồi phục của thành phố này.

Ngoài xà phòng, Al-Qudoud al-Halabiya, một thể loại âm nhạc truyền thống của Aleppo cũng nằm trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Bản thân thành phố Aleppo cũng được công nhận là di sản thế giới vào năm 1986 - và đã được đưa vào danh sách các di sản nguy cấp vào năm 2013 trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.