Cảnh sát theo tàu cao tốc 'hộ tống' đề thi ra đảo Lý Sơn

(Ngày Nay) - Đề thi THPT quốc gia được Sở Giáo dục Quảng Ngãi chuyển về cảng Sa Kỳ, sau đó đưa lên tàu cao tốc vượt biển về huyện đảo Lý Sơn.
Cảnh sát theo tàu cao tốc 'hộ tống' đề thi ra đảo Lý Sơn

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Quảng Ngãi tổ chức 27 điểm thi, với gần 13.000 thí sinh tham gia. Trong đó, huyện Lý Sơn có 223 thí sinh (198 học sinh chính quy, 16 thí sinh tự do và 9 học viên của Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên).

Thầy Võ Minh Phương - Hiệu phó trường THPT Lý Sơn cho biết, điểm thi ở đảo sẽ được nhận đề sớm hơn một ngày so với đất liền. Đề thi được vận chuyển từ Sở Giáo dục về cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn), sau đó đưa lên tàu cao tốc vượt biển một giờ về huyện đảo Lý Sơn dưới sự giám sát của lực lượng công an.

"Là huyện đảo tiền tiêu, công tác an ninh trong kỳ thi được đảm bảo nghiêm ngặt", thầy Phương nói và cho biết các giáo viên của trường đã được điều động coi thi ở những nơi khác, chỉ còn hai người ở lại chuẩn bị cơ sở vật chất và công tác thi.

Theo Sở Giáo dục Quảng Ngãi, từ 13/6 đến nay, việc in ấn đề thi đang được thực hiện ở một điểm an toàn, được công an và an ninh bảo vệ nghiêm ngặt vòng trong, vòng ngoài.

"Sở đã thuê 4 máy in siêu tốc, trang bị máy phát điện 10 KW để đảm bảo việc in ấn đề thi không gặp sự cố", ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở Giáo dục nói và cho biết kinh phí cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay ở tỉnh hơn 3 tỷ đồng.

Sở đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục dự kiến đặt làm điểm thi, phân công hơn 1.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi. Riêng công tác chấm thi, 115 người được điều động tham gia.

Năm nay, Sở Giáo dục Quảng Ngãi được giao chủ trì cụm thi số 35, phối hợp với Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Đại học Phạm Văn Đồng và Đại học Tài chính - Kế toán.

Từ 22 đến 24/6, khoảng 860.000 thí sinh cả nước sẽ dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm. Trong đó, hơn 643.000 (75%) thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Thí sinh sẽ làm 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ; lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo Vnexpress
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.