Chuyên gia WHO khuyến cáo chưa nên 'thả lỏng' với đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nếu các nước phát triển nghĩ đại dịch đã kết thúc, họ cũng nên giúp các quốc gia có thu nhập thấp hơn đạt được mức đó.
Chuyên gia WHO khuyến cáo chưa nên 'thả lỏng' với đại dịch COVID-19

Cụ thể, cố vấn cấp cao của tổ chức WHO Bruce Aylward cảnh báo rằng các nước phát triển không được lùi bước trong việc giải quyết COVID-19 như một vấn đề toàn cầu hiện nay, trước những làn sóng lây nhiễm tiềm ẩn trong tương lai.

Trong vài tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết kết thúc của đại dịch COVID-19 đang cận kề trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng đại dịch đã kết thúc.

Chuyên gia Aylward nói rằng nhóm mà ông điều phối, tập trung vào việc tiếp cận công bằng với vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm COVID-19 trên toàn thế giới, vẫn chưa sẵn sàng để thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp đối phó với đại dịch và các quốc gia cần phải sẵn sàng cho bất kỳ đợt lây nhiễm nào.

Chuyên gia WHO khuyến cáo chưa nên 'thả lỏng' với đại dịch COVID-19 ảnh 1

Ông Bruce Aylward, Cố vấn cấp cao của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Reuters

Ông cũng nhấn mạnh rằng tuyên bố của Tổng thống Biden dựa trên khả năng chống dịch và tiếp cận y tế của Mỹ và nước này hiện chưa cắt giảm cam kết toàn cầu của mình trong việc chống lại đại dịch.

Chuyên gia Aylward hiện đang phụ trách điều phối ACT-Accelerator, một cơ chế hợp tác giữa WHO và các cơ quan y tế toàn cầu khác để giúp các nước nghèo tiếp cận nhiều công cụ chống dịch.

ACT-Accelerator và COVAX đã tiếp cận hàng tỷ người trên toàn thế giới, nhưng cũng vấp phải chỉ trích vì hành động chưa đủ nhanh. Đã có một số suy đoán rằng nỗ lực này có thể kết thúc vào mùa thu này, nhưng ông Aylward cho biết hoạt động cứu trợ chỉ thay đổi trọng tâm khi đại dịch thay đổi.

Trong 6 tháng tới, WHO sẽ đặc biệt hướng tới việc cung cấp vaccine cho khoảng 1/4 nhân viên y tế và người cao tuổi trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng, cũng như cải thiện khả năng tiếp cận với xét nghiệm và điều trị.

Theo ông Aylward, thế giới nên hướng tới tương lai nơi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành và nếu các nước phát triển coi đại dịch đã kết thúc thì cacs nỗ lực hỗ trợ sẽ sụp đổ.

Theo Reuters
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.