CIA công bố thêm tài liệu về trùm khủng bố Bin Laden

(Ngày Nay) - Đây là kho tài liệu, hình ảnh và các tệp tin máy tính thứ tư được khôi phục trong cuộc tấn công căn cứ của trùm khủng bố Osama Bin Laden ở Abbottabad, Pakistan. Các tài liệu trước đó đã được phát hành vào tháng 5 năm 2015, tháng 3 năm 2016 và vào tháng 1 năm nay.
CIA công bố thêm tài liệu về trùm khủng bố Bin Laden

CIA cho biết, gần 470.000 tập tin bổ sung đã cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động bên trong của tổ chức khủng bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công 11-9 và chi tiết các xung đột của tổ chức này với nhóm Nhà nước Hồi giáo, một nhóm hoạt động tách ra của al-Qaeda ở Irac. Tài liệu bổ sung cũng làm rõ những khó khăn mà al-Qaeda phải đối mặt vào thời điểm Bin Laden qua đời.

CIA công bố thêm tài liệu về trùm khủng bố Bin Laden ảnh 1Hình ảnh của trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden

Tài liệu mới bao gồm các bản ghi tay và khoảng 79.000 hình ảnh, các tập tin âm thanh cũng như 1 số bài phát biểu trước đám đông của tổ chức này. Trong đó cũng bao gồm video gia đình và hơn 10.000 tệp video, bao gồm cả hình ảnh về đám cưới của Hamza bin Laden.

Đặc biệt, những tài liệu này có cả thông tin về cách al-Qaeda lên kế hoạch đánh dấu ngày kỷ niệm 10 năm bằng vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 và công việc của mạng lưới để truyền bá thông điệp của nó thông qua phương tiện truyền thông phương Tây; nỗ lực của nhóm để khai thác cuộc nổi dậy của Ả Rập trong năm 2011; nhiệm vụ của Bin Laden để giữ vững hoạt động tổ chức mình.

Hiện vẫn còn một số tập tin chưa được công bố. CIA cho biết những tập tin này bao gồm các tài liệu nhạy cảm với an ninh quốc gia; thông tin về những người được bảo hộ; những hình ảnh khiêu dâm; phần mềm độc hại và các tệp tin hỏng.

 Theo AP

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.