Con gái 8 tuổi đã dậy thì, bố mẹ... phát sốt

(Ngày Nay) - Có nằm mơ, chị Nguyễn Hương Trà (Hà Nội) cũng không nghĩ đến việc cô con gái mới học lớp 3 chưa qua cái sinh nhật thứ 8 đã bước vào tuổi dậy thì, kéo theo vô số “tai nạn” điếng người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Trà cho biết: “Con bé cũng phát triển bình thường, cơ thể không có gì phổng phao hơn các bạn cùng trang lứa cả. Thế mà một ngày đẹp trời, khi đi làm về tôi thấy con lục tung đồ đạc trong tủ quần áo của mình, luống cuống khóc mếu vì không thấy bịch băng vệ sinh của mẹ cất ở đâu. Bước vào nhà tắm, tôi suýt... ngất vì thấy con đã dùng hết cả cuộn giấy vệ sinh để lau chùi”.

Cũng từ đó, cứ con... đến tháng là chị lại cuống cuồng như nuôi con mọn. Mặc dù đã dạy con đầy đủ cách vệ sinh, thay băng, thay đồ, nhưng vì con còn quá nhỏ, lại ham chơi, chưa ý thức được việc này nên nhiều hôm vẫn đi học về với cái quần ướt sũng và loang lổ. Chị Trà không còn cách nào khác, cứ căn giờ ra chơi của con là gọi điện nhắc con...vào nhà vệ sinh trường kiểm tra và thay băng.

“Có lần đang làm việc con điện thoại hốt hoảng gọi mẹ mang quần đến lớp để thay vì... ra hết rồi con không dám đi lại chỉ ngồi một chỗ thôi” – chị Trà nói.

Nói về “sự cố” con dậy thì sớm trên một diễn đàn của cha mẹ, phụ huynh có facebook Trần Thu (Hải Phòng) cho biết, con gái chị 10 tuổi đã dậy thì, bố đón đi học về thì đòi bố đi mua băng vệ sinh cho: “Dừng giữa ngã tư đèn đỏ mà con bé cứ oang oang: con hết băng vệ sinh rồi, chiều nay ra cả quần không dám đứng dậy bố ạ, giờ bố đi mua cho con đi, đợi mẹ về lâu lắm. Ông chồng đỏ chín mặt một tay lái xe một tay vòng lại sau bịt miệng con. Qua đèn đỏ mới dám chỉ bảo con gái” – chị Thu nói.

Những bất tiện khi con dậy thì quá sớm khiến nhiều ông bố, bà mẹ không biết cách nào để giải thích, chỉ bảo cặn kẽ để con lưu tâm giữ vệ sinh cá nhân và an toàn cho bản thân: “Từ khi con dậy thì, cả hai vợ chồng cứ lo nơp nớp, chỉ sợ con bị dụ dỗ, bị xâm hại rồi thì...dính bầu. Thế là xong một đời! Mặc dù cũng đã lưu tâm dạy cho con các kỹ năng nhưng con còn vô tư, mải chơi lắm. Thậm chí có lần con đến tháng cả nhà đi du lịch, đã dặn dò con rồi mà vì không “nhịn” được, cô con gái cứ thế cả người cả... bỉm nhảy ùm xuống bể bơi làm cả đám toán loạn nhảy lên bờ” – một phụ huynh khác chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hùng (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ dậy thì sớm. Ngoài điều kiện được chăm sóc tốt hơn thì trẻ em bây giờ sớm tiếp cận với các hình ảnh kích thích trên mạng, phim ảnh khiến đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não – vùng quyết định sự dậy thì của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ ăn nhiều thức ăn chăn nuôi công nghiệp có nhiều thành phần chứa các hooc-môn tăng trưởng kích thích cây trông vật nuôi cũng ảnh hưởng đến hooc-môn của trẻ.

Các chuyên gia tâm lý khuyên, đối với những đứa trẻ dậy thì sớm, cha mẹ cần kịp thời tư vấn, chia sẻ với con các kiến thức về giới và những kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình. Đừng nghĩ con còn nhỏ, chưa biết gì mà không hướng dẫn trẻ. Khi đã dậy thì các em đều có nhu cầu về sinh lý, muốn được tiếp xúc với người khác giới, muốn thể hiện mình. Vì thế, trẻ cũng dễ bị dụ dỗ, xâm hại hơn.

Theo Dân Việt

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.