Công an Quảng Nam phục hồi điều tra vụ Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 11/QĐ-CSĐT Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến việc Việt kiều Mỹ Nguyễn Tấn Khải bị tố lừa đảo khi làm Chương trình EB-5.

Quyết định trên do Thượng tá Phạm Minh Quang - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ký ngày 26/11. Quyết định này đồng thời được gửi đến VKSND tỉnh Quảng Nam. Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng 9/12, thượng tá Quang xác nhận chính mình là người ký quyết định trên.

Ba căn cứ để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam phục hồi điều tra là: bà V. đã tiếp tục cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết, quan trọng để cơ quan điều tra có đủ cơ sở tiến hành xác minh, làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Tấn Khải; Điều 36 và 149 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trước đó, vào tháng 3/2020, cơ quan này đã có Quyết định số 04/PC02 quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm việc bà V. tố cáo ông Khải lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do người tố cáo là bà V. chưa cung cấp đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ cần thiết.

Công an Quảng Nam phục hồi điều tra vụ Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo ảnh 1

Trụ sở Công ty TNHH Đức Quang Khải. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Như Ngày Nay đã thông tin, năm 2018, bà V. ở xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, (tỉnh Quảng) có thỏa thuận với ông Nguyễn Tấn Khải (SN 1955, tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) làm thủ tục đầu tư định cư tại Mỹ theo Chương trình EB-5 với số tiền là 600.000 USD. Ông Khải là Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải.

Nhận đủ tiền từ bà V., nhưng dù bà V. nhiều lần nhắn tin, gọi điện hỏi ông Khải về thực trạng hồ sơ của mình như thế nào, thì ông Khải lờ đi, thậm chí còn thách bà V. thưa kiện. Trong quá trình điều tra, phóng viên thu thập được nhiều thông tin, chứng cứ thể hiện nhiều dấu hiệu sai phạm của ông Khải.

Không được phép, nhưng ông Khải vẫn ký Bảng cam kết thoả thuận làm thủ tục đầu tư định cư tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5 ngày 29/7/2018 với bà V. Hay đại diện bà V. để ký Hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH Holding LLC.

Chưa đăng ký hoạt động môi giới, nhưng ông Khải dùng pháp nhân Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải để đại diện cho bà V. ký Biên bản đặt cọc Chương trình EB-5 ngày 24/6/2018 với Công ty One Bright Life LLC. Hơn nữa, theo quy định, doanh nghiệp tại Việt Nam không được đại diện, thay mặt khách hàng để ký bất kỳ văn bản nào liên quan đến hồ sơ Chương trình EB-5.

Công an Quảng Nam phục hồi điều tra vụ Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo ảnh 2

Không được phép nhưng ông Khải dùng pháp nhân Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải để thay mặt bà V. ký hợp đồng đặt cọc với các đối tác.

Đáng nói, các hợp đồng trên lúc thì ký với Công ty TNHH Holding LLC, khi thì ký với Công ty One Bright Life LLC nhưng không có nội dung nào thể hiện mối liên quan của hai công ty này trong hồ sơ làm Chương trình EB-5 cho bà V.

Không được phép, nhưng ông Khải vẫn nhận tiền từ bà V., được thể hiện bằng Giấy giao nhận tiền do hai bên ký xác nhận ngày 17/12/2018 và được phòng công chứng chứng thực vào ngày 18/12/2018. Theo quy định, tiền sẽ được nhà đầu tư nộp trực tiếp vào tài khoản đầu tư được mở bên Mỹ chứ không “đi” theo các đường nào khác.

Văn bản phản hồi ngày 10/3/2019 của Trung tâm Thương mại Mỹ - Việt Nam về việc xác minh hồ sơ EB-5 của ông Khải làm cho gia đình bà V., khẳng định có nhiều thông tin không có thực.

Như chữ ký của bà Olivia Orza (Công ty Luật Di trú toàn cầu Oorza) trong Hợp đồng thỏa thuận ngày 13/8/2019 được bà Olivia thông báo rằng không phải chữ ký của bà.

Còn Công ty TNHH KVC Holding LLC không có trong hồ sơ lưu tại bang Georgia (Mỹ). Thậm chí, Công ty TNHH US Catfish LLC xác minh rằng Công ty TNHH KVC Holding LLC không phải là đại diện hợp pháp của họ tại Việt Nam. Luật sư của bà V. cũng đã thu thập được thông tin Công ty KVC Holding LLC đã giải thể từ ngày 23/9/2005.

Hồ sơ phía ông Khải cung có cấp giấy chứng nhận thành lập của 2 công ty trên vào năm 2016 do ông Delbert Hosemann ký. Tuy nhiên, lúc thì ông Delbert Hosemann ký với vai trò Bộ tưởng Ngoại giao, lúc thì ký với vai trò Đổng lý tiểu bang, hai công ty có cùng địa chỉ Email.

Ông Khải nói hồ sơ của bà V. đã được chấp nhận, chờ ngày phỏng vấn. Từ mã hồ sơ mà ông Khải cung cấp, tra thông tin trên web của USCIS, chỉ có thông báo “Đã nhận đơn/ hồ sơ”. Tuy nhiên, không tra được thêm thông tin hồ sơ này có phải làm cho bà V. hay không. Đó là chưa nói, việc “đã nhận đơn” không đồng nghĩa với việc “chấp nhận đơn”, hồ sơ có thể bị loại nếu không đáp ứng yêu cầu, nhất là có sự gian dối. Hồ sơ chỉ được xem xét sau 2-3 năm kể từ ngày nhận đơn, nếu được, thì sẽ có thông báo “đã chấp nhận hồ sơ”.

Ngoài ra, ông Khải và ông Trần Thanh Liêm - trợ lý của ông Khải, còn cung cấp nhiều thông tin bất nhất, tài liệu đáng ngờ, có dấu hiệu của sự làm giả mà Tạp chí Ngày Nay đã đăng tải ở những bài trước. Và cho đến nay, phía ông Khải vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của phóng viên là được tiếp cận hồ sơ gốc, dù nói sẽ cung cấp.

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.