Công chức lạm quyền, doanh nghiệp lãnh đủ!

Trong khi người đứng đầu Chính phủ cam kết "bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp" thì ở một số địa phương, cơ quan công quyền đang làm ngược lại.
Công chức lạm quyền, doanh nghiệp lãnh đủ!

Giữa năm 2013, Công an tỉnh Hải Dương đã phải bồi thường cho ngư dân huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh tổng cộng 650 triệu đồng do cấp dưới đã tạm giữ xe tải chở 5 tấn bạch tuộc dẫn đến việc số bạch tuộc này bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhưng thiệt hại của một số ngư dân Cần Giờ kể trên cũng còn là quá nhỏ bé nếu so sánh với những gì mà Viet Foods đang phải chịu đựng dù cả 2 câu chuyện đều xuất phát từ sự tắc trách của các nhân viên công quyền. Sau khi được Chi cục quản lý thị trường Hà Nội trả lại số hàng tịch thu (2,2 tấn xúc xích Vietfoods hết đát và gần hết đát) Công ty chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) đã đứng bên bờ vực phá sản.

Công chức lạm quyền, doanh nghiệp lãnh đủ! ảnh 1

Sản phẩm của Vietfoods bị người tiêu dùng quay lưng sau khi bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ.

Cụ thể, hơn một tháng qua doanh nghiệp này đã phải ngưng sản xuất, trên 100 công nhân nghỉ việc, hàng hóa bán đi bị trả về, hàng trong kho không tiêu thụ được, người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm. Sự việc trên khiến công ty bị thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những khách hàng nợ cả tỷ đồng cũng "té nước theo mưa" không chịu thanh toán tiền mua hàng.

Trong vụ việc này dù các cơ quan y tế đã có ý kiến nhưng phải sau vài công văn qua lại, hơn 1 tháng sau, ngày 23/5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội mới trả lô hàng 2,2 tấn xúc xích bị tạm giữ nhưng không hề có một lời xin lỗi cũng chưa hề hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính đối với Vietfoods như đại diện công ty này bức xúc.

Ở đây, bỏ qua yếu tố "truy sát" doanh nghiệp thì việc cơ quan quản lý thị trường kiểm tra xúc xích vốn thuộc trách nhiệm thanh tra của cục, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản qua là khá nực cười có thể nói là "lạm quyền" như nhận định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gần đây.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ, nhưng thoái hoá, biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc.

Trong bối cảnh hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp Việt đang bộc lộ những yếu kém nội tại về quản trị, về vốn, nhân lực… Nếu thêm những yếu tố kiểu "hành", "vùi dập" doanh nghiệp như cách hành xử của cơ quan quản lý thị trường Hà Nội thì doanh nghiệp không thể cạnh tranh nổi ngay trong thị trường nội địa chứ đừng nói đến "vươn ra biển lớn".

My Yến

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.