Công chức lạm quyền, doanh nghiệp lãnh đủ!

Trong khi người đứng đầu Chính phủ cam kết "bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp" thì ở một số địa phương, cơ quan công quyền đang làm ngược lại.
Công chức lạm quyền, doanh nghiệp lãnh đủ!

Giữa năm 2013, Công an tỉnh Hải Dương đã phải bồi thường cho ngư dân huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh tổng cộng 650 triệu đồng do cấp dưới đã tạm giữ xe tải chở 5 tấn bạch tuộc dẫn đến việc số bạch tuộc này bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhưng thiệt hại của một số ngư dân Cần Giờ kể trên cũng còn là quá nhỏ bé nếu so sánh với những gì mà Viet Foods đang phải chịu đựng dù cả 2 câu chuyện đều xuất phát từ sự tắc trách của các nhân viên công quyền. Sau khi được Chi cục quản lý thị trường Hà Nội trả lại số hàng tịch thu (2,2 tấn xúc xích Vietfoods hết đát và gần hết đát) Công ty chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) đã đứng bên bờ vực phá sản.

Công chức lạm quyền, doanh nghiệp lãnh đủ! ảnh 1Sản phẩm của Vietfoods bị người tiêu dùng quay lưng sau khi bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ.

Cụ thể, hơn một tháng qua doanh nghiệp này đã phải ngưng sản xuất, trên 100 công nhân nghỉ việc, hàng hóa bán đi bị trả về, hàng trong kho không tiêu thụ được, người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm. Sự việc trên khiến công ty bị thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những khách hàng nợ cả tỷ đồng cũng "té nước theo mưa" không chịu thanh toán tiền mua hàng.

Trong vụ việc này dù các cơ quan y tế đã có ý kiến nhưng phải sau vài công văn qua lại, hơn 1 tháng sau, ngày 23/5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội mới trả lô hàng 2,2 tấn xúc xích bị tạm giữ nhưng không hề có một lời xin lỗi cũng chưa hề hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính đối với Vietfoods như đại diện công ty này bức xúc.

Ở đây, bỏ qua yếu tố "truy sát" doanh nghiệp thì việc cơ quan quản lý thị trường kiểm tra xúc xích vốn thuộc trách nhiệm thanh tra của cục, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản qua là khá nực cười có thể nói là "lạm quyền" như nhận định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gần đây.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ, nhưng thoái hoá, biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc.

Trong bối cảnh hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp Việt đang bộc lộ những yếu kém nội tại về quản trị, về vốn, nhân lực… Nếu thêm những yếu tố kiểu "hành", "vùi dập" doanh nghiệp như cách hành xử của cơ quan quản lý thị trường Hà Nội thì doanh nghiệp không thể cạnh tranh nổi ngay trong thị trường nội địa chứ đừng nói đến "vươn ra biển lớn".

My Yến

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.