Công ty Vũng Tàu Paradise bị phong toả tài khoản vì nợ gần 35 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Chi cục thuế Vũng Tàu – Côn Đảo quyết định phong toả tài khoản đối với Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise – chủ đầu tư thực hiện Dự án Vũng Tàu Paradise rộng 220ha, vì nợ hơn 809 tỷ đồng.
Công ty Vũng Tàu Paradise bị phong toả tài khoản vì nợ gần 35 triệu USD.
Công ty Vũng Tàu Paradise bị phong toả tài khoản vì nợ gần 35 triệu USD.

Theo các Quyết định số 2226 và 2227/QĐ-CT, Cục thuế Bà Rịa Vũng Tàu cưỡng chế bằng biện pháp phong toả tài khoản đối với Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise, địa chỉ số 1 Thuỳ Vân, P.1, TP.Vũng Tàu, mã số thuế 3500103104.

Công ty này bị cưỡng chế do có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế hơn 9,5 tỷ đồng.

Cục thuế tỉnh này yêu cầu Ngân hàng liên quan phong toả các tài khoản của Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise trong thời hạn 30 ngày, kể từ 23/3 đến 21/4/2022.

Trước đó, Chi cục thuế Vũng Tàu – Côn Đảo (thuộc Cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cũng có quyết định phong toả tài khoản Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise vì khoản nợ hơn 800 tỷ tiền thuê đất từ tháng 6/2018 đến nay.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay sáng 26/3, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Nguyễn Nam Bình xác nhận thông tin trên.

Như vậy, tổng số tiền nợ của Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise tính đến thời điểm này là hơn 809 tỷ đồng, tương đương 35 triệu USD.

Công ty Vũng Tàu Paradise bị phong toả tài khoản vì nợ gần 35 triệu USD ảnh 1

Sân golf bên trong dự án vẫn hoạt động.

Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise được thành lập năm 1991, gồm Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Vung Tau Intourco - thuộc UBND đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo cũ) nay là Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (Vung Tau Intourco Resort - VIR) cùng đối tác nước ngoài là Công ty Paradise Development - Đài Loan.

Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise là chủ đầu tư Dự án Vũng Tàu Paradise tại TP.Vũng Tàu, thời hạn sử dụng 25 năm (từ 1991 – 2016). Tổng mức đầu tư là 97,2 triệu USD, trong đó phía Việt Nam góp 25% bằng quyền sử dụng đất khu đất 220ha, phía đối tác nước ngoài góp 75% còn lại bằng tiền. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, phía đối tác Đài Loan mới chỉ giải ngân gần 30 triệu USD/hơn 70 triệu USD trong tổng số đã đăng ký.

Đến nay, thời hạn đầu tư của dự án đã hết gần 6 năm nhưng khu "đất vàng" 220ha vẫn chưa được thu hồi về cho Nhà nước. Trong khi đó, đơn vị đại diện cho vốn của nhà nước tham gia liên doanh Vũng Tàu Paradise là Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (Vung Tau Intourco Resort – VIR) đã chuyển đổi thành công ty cổ phần và tỷ lệ cổ phần do nhà nước nắm giữ ở doanh nghiệp này đang dần rơi vào tay tư nhân.

Hiện tại, Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise vẫn đặt văn phòng bên trong dự án và vận hành, khai thác, thu phí người chơi tại sân golf 27 lỗ rộng 140ha suốt thời gian qua.

Trước những bất thường trong quá trình cổ phần hoá tại Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (Vung Tau Intourco Resort – VIR), thuộc Công ty Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Vung Tau Intourco, thuộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - đơn vị đại diện vốn nhà nước góp vào liên doanh với Đài Loan thực hiện Dự án Khu du lịch Vũng Tàu Paradise bằng quyền sử dụng 220ha đất.


Nhiều cán bộ hưu trí ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lo lắng cho số phận của lô “đất vàng” đã gửi đơn thư đi khắp nơi để mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Trong đơn thư, cán bộ hưu trí đặt nghi vấn, nếu doanh nghiệp đại diện vốn nhà nước thực hiện dự án nhưng tỷ lệ cổ phần do nhà nước nắm giữ quá thấp, trong khi phần lớn cổ phần nằm trong tay tư nhân thì… điều gì sẽ xảy ra?.


Sau quá trình điều tra, Ngày Nay đã xuất bản loạt bài viết:


1/ Vũng Tàu Paradise - Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao?


2/ Vũng Tàu Paradise - Bài 2: Những bất thường trong cổ phần hoá của chủ lô "đất vàng" 220ha


3/ Vũng Tàu Paradise - Bài 3: Nhùng nhằng thu hồi còn ‘vẽ rắn thêm chân’


4/ Vũng Tàu Paradise: Chủ đầu tư dự án từ chối tiếp xúc báo chí, gửi văn bản sai sự thật


5/ Vũng Tàu Paradise: Chủ đầu tư cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tay cho sai phạm?!

TIN LIÊN QUAN
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.