COVID-19 đẩy lùi nỗ lực xóa đói giảm nghèo ở châu Á thêm 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã kéo lùi cuộc chiến chống đói nghèo ở châu Á và Thái Bình Dương ít nhất 2 năm và nhiều nơi tại khu vực này sẽ khó khăn hơn trước để thoát đói nghèo. Đây là nhận định được đưa ra trong một báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 24/8.
COVID-19 đẩy lùi nỗ lực xóa đói giảm nghèo ở châu Á thêm 2 năm

Theo báo cáo Các Chỉ số chính châu Á-Thái Bình Dương 2022, tăng trưởng kinh tế của khu vực năm nay được chờ đợi sẽ giảm bớt tình trạng nghèo đói cùng cực (sống với mức dưới 1,90 USD/người/ngày) xuống mức đáng lẽ đã đạt được vào năm 2020 nếu đại dịch COVID-19 không xảy ra. Báo cáo cho biết đại dịch đã làm gián đoạn xu hướng giảm nghèo lâu dài ở châu Á-Thái Bình Dương, chủ yếu bởi tỷ lệ thất nghiệp cao và việc hạn chế tiếp cận với mạng lưới an sinh xã hội.

ADB đã từng cảnh báo rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương chứng kiến sự chậm lại rõ rệt trong các Mục tiêu phát triển bền vững do khu vực này đặt ra. Điều này đồng nghĩa với việc không thể tránh khỏi sự chậm trễ trong việc đạt được các mục tiêu giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội cũng như cải thiện tính dịch chuyển xã hội (sự di chuyển của các cá nhân, gia đình, hộ gia đình hoặc các tầng lớp trong một xã hội). Báo cáo nêu rõ quá trình phục hồi có thể không phù hợp với nhiều nền kinh tế khu vực trong khi đại dịch có thể gây tác động nghiêm trọng hơn không chỉ đối với thu nhập của người dân mà còn tình trạng nghèo đói, như mất an ninh lương thực và việc tiếp cận thiếu bình đẳng với các dịch vụ y tế và giáo dục.

Nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB nhận định người nghèo và những người dễ bị tổn thương là những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19, trong khi các nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch, nhiều người có thể nhận thấy việc thoát khỏi đói nghèo trở nên khó khăn hơn trước đây.

Theo báo cáo, đến năm 2030, tỷ lệ nghèo cùng cực tại châu Á-Thái Bình Dương dự kiến giảm xuống dưới 1%. Cũng trong thời gian này, dự báo khoảng 25% dân số tại khu vực được coi là tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, báo cáo cho biết triển vọng này đang bị đe dọa bởi sự khác biệt về tính dịch chuyển xã hội và những bất ổn khác, chẳng hạn như khả năng suy thoái, lạm phát, xung đột đang diễn ra liên quan đến các tác nhân chính trên toàn cầu, tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng và các cú sốc về giá năng lượng.

Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.