Cuộc sống sau khi từ bỏ thân phận của công chúa Nhật

(Ngày Nay) - Sau khi kết hôn, Công chúa Nori không được nhận trợ cấp hoàng gia và phải từ bỏ công việc bán thời gian để ở nhà làm nội trợ.
    Bà Sayako và chồng trong lễ cưới. Ảnh: AFP
    Bà Sayako và chồng trong lễ cưới. Ảnh: AFP

    Công chúa Nhật Bản Mako, 25 tuổi, con gái đầu lòng của Hoàng tử Akishino, sẽ đính hôn với luật sư bằng tuổi Kei Komuro và kết hôn vào năm sau. Theo luật của Nhật, phụ nữ phải từ bỏ thân phận hoàng gia khi kết hôn, vì vậy, công chúa Mako sẽ trở thành thường dân sau khi cử hành đám cưới.

    Cô của công chúa Mako là bà Sayako, con gái duy nhất của Nhật hoàng Akihito, cũng từng phải tuân thủ quy định tương tự khi kết hôn. Khi còn trong hoàng gia, bà Sayako được gọi là Công chúa Nori.

    Năm 2005, Công chúa Nori, khi đó 36 tuổi, kết hôn với Yoshiki Kuroda, một nhà thiết kế đô thị 40 tuổi ở Tokyo và là bạn lâu năm của Hoàng tử Akishino.

    Theo BBC, lễ cưới diễn ra theo nghi thức Shinto (cô dâu chú rể uống ba chén rượu sake, mỗi lần uống nhấp môi ba lần) ở khách sạn Hoàng gia Tokyo đánh dấu lần đầu tiên một người con gái của Nhật hoàng kết hôn với thường dân. Sau khi kết hôn, Công chúa Nori phải từ bỏ thân phận hoàng gia và theo họ chồng.

    Bà Sayako Kuroda kể trong cuộc họp báo rằng mẹ và cha đã trấn an bà rằng mối quan hệ gia đình sẽ không thay đổi, dù bà không còn trong hoàng tộc. "Mẫu hậu đã ôm tôi thật chặt và lặp đi lặp lại 'mọi thứ đều sẽ ổn'", bà kể.

    Để chuẩn bị cho sự thay đổi phong cách sống, bà Sayako đã đi học lái xe và tập luyện mua sắm tại siêu thị. Sau khi kết hôn, bà được quyền bầu cử và phải đóng thuế. Bà Sayako không được tiếp tục hưởng trợ cấp hoàng gia nhưng bà có của hồi môn 1,2 triệu USD.

    Theo NHK, sau khi cử hành đám cưới, bà Sayako và chồng sống tại căn hộ thuê có một phòng ngủ, một phòng ăn và một nhà bếp, sau đó chuyển tới sống tại một căn nhà ba phòng ngủ sang trọng hơn.

    "Tôi muốn học hỏi những điều mới mẻ và háo hức với cuộc sống mới với tư cách là thành viên của gia đình Kuroda, nhưng tôi luôn trân trọng cuộc sống mà tôi đã có với phụ hoàng, mẫu hậu và gia đình tôi", bà Sayako nói sau hôn lễ.

    Cuộc sống sau khi từ bỏ thân phận của công chúa Nhật ảnh 1 Bà Sayako dự lễ tưởng niệm ngày mất của Hoàng tử Tomohito, em họ của Nhật hoàng, năm 2015. Ảnh: imperialfamilyjapan

    Bà Sayako đã từ bỏ công việc bán thời gian tại một trung tâm nghiên cứu khoa học để ở nhà làm nội trợ. Theo Asahi Shimbun, nhiều cử tri đã rất kinh ngạc khi biết rằng bà phải tự dọn dẹp nhà cửa khi sống với chồng.

    Năm 2016, bà Sayako là khách mời trong một bữa tiệc tổ chức tại cung điện ở Tokyo để tiếp đón Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Bỉ. Trong nhiều năm sau khi hết hôn, bà Kuroda tiếp tục xuất hiện các sự kiện chính thức với những thành viên hoàng gia khác, chẳng hạn như buổi hòa nhạc mừng sinh nhật 80 tuổi của Nhật hoàng năm 2014 hay lễ tưởng nhớ ngày mất của Hoàng tử Tomohito, em họ của Nhật hoàng, năm 2015.

    Theo Vnexpress
    Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
    500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
    (Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
    Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
    “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
    (Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
    Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
    Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
    (Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
    Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
    AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
    (Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
    Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
    Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
    (Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.