Cưỡng chế công trình xâm hại di tích nhà Vương Hồng Sển: Đang chờ đấu thầu!

(Ngày Nay) - Như Ngày Nay thông tin, đã quá thời hạn rất lâu kể từ ngày UBND quận Bình Thạnh, TPHCM ra quyết định cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trong khuôn viên di tích nhà 11 Nguyễn Thiện Thuật của học giả Vương Hồng Sển hiến cho Nhà nước làm bảo tàng. Vậy khi nào quyết định cưỡng chế này được thi hành?
Bên ngoài nhà cụ Vương ở 11 Nguyễn Thện Thuật, Q. Bình Thạnh được che khuất bởi bảng hiệu quán nhậu và người buôn bán trên vỉa hè. Ảnh: Thanh Kiều
Bên ngoài nhà cụ Vương ở 11 Nguyễn Thện Thuật, Q. Bình Thạnh được che khuất bởi bảng hiệu quán nhậu và người buôn bán trên vỉa hè. Ảnh: Thanh Kiều

Trước đó, ngày 12/9/2024, ông Hồ Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ký quyết định số 5279/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với căn nhà này. Cơ quan chức năng đã đến dán thông báo về quyết định cưỡng chế. Thời gian khắc phục hậu quả là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Thế nhưng đến nay, phóng viên nhiều lần trở lại địa chỉ trên thì tình trạng vẫn không có gì thay đổi, vẫn lộn xộn, bừa bộn, nhếch nhác, các công trình xây trái phép xâm hại di tích vẫn còn y nguyên như chúng tôi đã nhiều lần phản ánh.

Như vậy, những hộ dân và cá nhân đang sinh sống trong các công trình xây dựng trái phép đã không tự động di dời nhằm “khắc phục hậu quả”, trả lại không gian vốn có đối với căn nhà số 11 Nguyễn Thiện Thuật. Do đó, chính quyền quận Bình Thạnh sẽ phải tiến hành cưỡng chế theo luật định.

Nguồn tin riêng của Ngày Nay cho biết, sự chậm trễ trong việc thi hành quyết định số 5279/QĐ-CCXP là do các thủ tục đấu thầu chưa được thực hiện xong. UBND quận Bình Thạnh sẽ thuê nhà thầu tiến hành các công việc tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép tại 11 Nguyễn Thiện Thuật.

Dự tính cho việc thuê nhà thầu thực hiện vụ cưỡng chế này lên đến hơn 100 triệu đồng từ tiền ngân sách. Theo quy định hiện hành, với số tiền phải chi trên 100 triệu đồng thì bắt buộc phải thông qua đấu thầu.

Hiện nay, UBND quận Bình Thạnh vẫn chưa tiến hành xong việc đấu thầu này nên các công trình xây dựng trái phép trong không gian nhà Vương Hồng Sển vẫn còn nguyên.

Cưỡng chế công trình xâm hại di tích nhà Vương Hồng Sển: Đang chờ đấu thầu! ảnh 1

Trong khoảng sân hẹp còn lại bị các công trình xây dựng trái phép lấn hết đất để xe máy và cả ôtô. Ảnh: Thanh Kiều

Được biết, các cơ quan chức năng của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đang làm việc với UBND quận Bình Thạnh nhằm thúc đẩy cưỡng chế những công trình xây dựng trái phép, trả lại không gian di tích 11 Nguyễn Thiện Thuật trong thời gian sớm nhất.

Ngôi nhà 11 Nguyễn Thiện Thuật từng được dân chơi cổ vật, sách quý hiếm biết đến với tên gọi Vân Đường Phủ. Vào tháng 8/2003, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố đối với ngôi nhà này là “Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ dân dụng truyền thống”, nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong những khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ.

Cưỡng chế công trình xâm hại di tích nhà Vương Hồng Sển: Đang chờ đấu thầu! ảnh 2

Trên mái hiên ngôi nhà cổ của di tích nhà cụ Vương gắn chữ WC chỉ đường khách nhậu đi toilet. Ảnh: Thanh Kiều

Ngôi nhà cổ của cụ Vương có 5 gian 2 chái, ngang 15m, sâu 20m, tọa lạc trên miếng đất diện tích 750m2. Năm 1952, học giả Vương Hồng Sển bỏ công tìm kiếm và mua nguyên căn nhà cổ từ vùng ven Sài Gòn về dựng lại trên mảnh đất này. Sau đó cụ Vương bỏ nhiều công sức tạo dựng để căn nhà mang dáng dấp cổ xưa với những vật dụng trang trí đầy dấu ấn thời gian đặt ở những vị trí hài hòa, đắc địa...

Nhưng hàng chục năm qua, trên khuôn viên 750m2 này lại được cho thuê bán quán ăn, quán nhậu và trú ở trong những công trình xây dựng trái phép. Hàng ngày, thay vì di tích này đón khách đến tham quan thì lại đón đủ loại người ra vào tạp nham, đủ mọi thành phần. Dẫn đến chuyện mất vật quý trong nhà mà cụ Vương đã hiến tặng cho Nhà nước, trong đó có 23 tủ sách được niêm phong để tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.