Đà Nẵng thiếu giáo viên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2022, đã có 232 cán bộ, giáo viên tại Thành phố Đà Nẵng nghỉ việc, thôi việc.
Đà Nẵng thiếu giáo viên

Tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026), các đại biểu đã chỉ ra một số thực trạng đáng chú ý của ngành Giáo dục thành phố.

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Đình Khánh Vân (Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND thành phố Đà Nẵng) cho biết, việc triển khai đề án “Xây dựng, nâng cấp, mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Đà Nẵng” gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất. Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 gặp nhiều khó khăn, nhất là sĩ số học sinh/lớp vượt quy định, thiếu phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh tiểu học.

Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng giáo viên của Đà Nẵng không đủ số lượng theo yêu cầu, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Hiện nay, thành phố xuất hiện tình trạng hàng loạt cán bộ, giáo viên xin nghỉ việc, thôi việc.

Còn đại biểu Nguyễn Thành Tiến (Trưởng ban Đô thị, HĐND thành phố Đà Nẵng) cho biết, hệ thống nhà vệ sinh các trường học bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều học sinh không dám đi vệ sinh ở trường. Đồng thời, hệ thống bàn ghế học sinh ở nhiều trường học trên địa bàn đã quá cũ, không còn phù hợp với học sinh; có tình trạng học sinh lớp 5 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 1, học sinh lớp 9 ngồi cùng loại bàn với lớp 6…

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho biết sẽ kiểm tra, rà soát và kiến nghị đầu tư bàn ghế, cơ sở vật chất, thiết bị vệ sinh cho các trường học.

Về tuyển dụng giáo viên, lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố Đà Nẵng cho hay, đến thời điểm hiện tại, biên chế tại các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố là đảm bảo. Sở sẽ phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện rà soát, cân bằng lượng giáo viên để đảm bảo các trường dạy đúng quy định.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu ngành giáo dục trước hết phải sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; cân đối giáo viên ở các địa phương, các trường học để tham mưu với các địa phương bố trí cho phù hợp.

Đồng thời, ngành chủ động phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố trong việc đề xuất thành phố tăng thêm nguồn vốn trung hạn cho các công trình trường học phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương.

Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, đề án đầu tư cho ngành giáo dục của thành phố giai đoạn 2020-2025 dự kiến là 8.000 tỷ đồng, hiện mới chỉ bố trí được gần 2.000 tỷ đồng.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.