Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự chương trình.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"

Cùng dự có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Dự chương trình còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Cùng dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các vị khách quốc tế và đông đảo nhân dân địa phương.

Khai mạc Chương trình nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ôn lại lịch sử 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang. Qua đó khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng về văn hóa kháng chiến, văn hóa giữ nước để phát huy cao độ tinh thần yêu nước, đồng tâm, đồng lòng sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Văn hóa nghệ thuật có sứ mệnh bồi đắp tư tưởng, tình cảm thẩm mỹ cho đông đảo các tầng lớp nhân dân tiếp cận theo hướng đó bằng ngôn ngữ cùng nhiều thủ pháp nghệ thuật độc đáo, đặc sắc. Chương trình nghệ thuật hướng đến sự kết nối giữa quá khứ hiện tại và tương lai, khắc họa một thời kỳ toàn dân theo tiếng gọi của Đảng để lên đường ra trận.

Chương trình nghệ thuật 3 chương gồm: Toàn dân ra trận, Khúc tráng ca thế kỷ XX và Điểm hẹn hòa bình. Qua đó, giúp khán giả có cơ hội cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị, tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Trực tiếp thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc biệt, bà Bùi Thị Vân, du khách chia sẻ: "Chúng tôi đến từ Hà Nội, cảm thấy rất xúc động khi xem những tiết mục đầy ý nghĩa, trong lòng rất phấn chấn, tự hào vì Việt Nam đã làm nên một lịch sử khiến cả thế giới phải nghiêng mình.

Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa. Cùng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ - nơi những con người đã làm nên lịch sử của Việt Nam và thế giới".

Các tiết mục nghệ thuật trong chương trình với đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ nhằm tôn vinh các lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ…

Cùng chung niềm xúc động và đầy tự hào về Chiến thắng Điện Biên Phủ, khi xem chương trình nghệ thuật, bà Phạm Thị Thao chia sẻ: "Chúng tôi là người dân của Điện Biên, cảm thấy rất phấn khởi và hào hứng được xem những chương trình lớn như thế này. Cũng mong nhiều du khách thập phương đến với Điện Biên hơn để thăm, chiêm ngưỡng những di tích lịch sử của Điện Biên, qua đó làm cho khí thế của Điện Biên càng thêm hào hùng".

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" ảnh 1

Màn bắn pháo hoa tầm cao trên dòng sông Nậm Rốm lịch sử. Ảnh: Xuân Tư/ TTXVN

Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa nổ tầm cao, sáng rợp trời đêm của thành phố Điện Biên Phủ trước sự chứng kiến của hàng vạn nhân dân cùng các du khách trong và ngoài nước.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.