Dải Gaza hứng chịu gần trăm cuộc oanh kích của quân đội Israel trong 72 giờ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Cơ quan Phòng vệ Dân sự Palestine xác nhận các cuộc không kích của Israel trong ba ngày qua đã tăng mức độ gây sát thương; nhiều cư dân mô tả đây là giai đoạn vô cùng cực khổ đối với họ.
Dải Gaza hứng chịu gần trăm cuộc oanh kích của quân đội Israel trong 72 giờ

Tối 4/1, cơ quan y tế Dải Gaza cho biết quân đội Israel đã tiến hành 94 vụ không kích và pháo kích nhằm vào Dải Gaza trong vòng 72 giờ qua, khiến 184 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, cơ quan y tế Gaza mô tả những vụ việc trên là các hoạt động quân sự leo thang nguy hiểm nhắm mục tiêu vào dân thường không có vũ trang cũng như những khu vực dân cư sinh sống, cụ thể là thành phố Gaza.

Nhiều nạn nhân, kể cả những người thiệt mạng và bị thương, vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Cơ sở hạ tầng bị phá hủy cản trở cơ hội của họ trong việc tiếp cận với các bệnh viện, cơ sở y tế để được điều trị và phục hồi.

Các quan chức Cơ quan Phòng vệ Dân sự Palestine tại Gaza xác nhận các cuộc không kích của Israel trong ba ngày qua đã tăng mức độ gây sát thương. Nhiều cư dân mô tả đây là giai đoạn vô cùng khó khăn, cực khổ đối với họ.

Giới chức Palestine tại Gaza kêu gọi cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cử các nhóm độc lập tới điều tra và đảm bảo Israel phải tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như phải chịu trách nhiệm cho những hành vi đó.

Kể từ ngày 2/1 này, Israel tăng cường các cuộc oanh kích vào Gaza sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz cảnh báo về việc sử dụng "vũ lực chưa từng có" nếu Hamas không thả con tin và ngừng giao tranh.

Cùng ngày, hàng nghìn người Maroc đã biểu tình phản đối các hành động quân sự của Israel nhằm vào người Palestine và bày tỏ sự đoàn kết với người dân tại Dải Gaza.

Theo hãng tin Sawt Al-Maghreb, đám đông lớn đã tụ tập tại nhiều thành phố sau buổi cầu nguyện hôm 3/1, bao gồm Tetouan, Tangier, Casablanca, Taza, Inezgane và Agadir.

Những người biểu tình phản đối cuộc tấn công gần đây của quân đội Israel vào bệnh viện Kamal Adwan ở phía Bắc Gaza; lên án mạnh mẽ việc nhắm mục tiêu vào các cơ sở y tế cũng như nhân viên y tế ở Gaza; cảnh báo hậu quả khủng khiếp của cuộc xung đột đang diễn ra ở vùng lãnh thổ này.

Những người biểu tình cũng yêu cầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa Gaza, chuyển viện trợ nhân đạo tới đây, đồng thời cam kết và cam kết hỗ trợ người dân Gaza đang phải đối mặt với cuộc xung đột hiện nay.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, kể từ khi bùng phát giao tranh giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel vào ngày 7/10/2023 cho đến nay, ít nhất 45.717 người Palestine đã thiệt mạng, hơn 50% trong đó là phụ nữ và trẻ em. Hơn 108.500 người khác đã bị thương. Bên phía Israel, 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị Hamas bắt giữ.

Cuộc xung đột này còn phá hủy hạ tầng trên diện rộng và đẩy khoảng 90% trong tổng số 2,3 triệu dân Gaza vào cảnh đi lánh nạn, trong đó nhiều người buộc phải di dời nhiều lần.

Giờ đây, khi mùa Đông đến, hàng trăm nghìn người phải trú ngụ trong những lán trại tạm bờ gần biển. Một số trẻ nhỏ đã tử vong vì giá rét.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.