Đại hội XIV là tín hiệu định hướng chính sách của Việt Nam giữa biến động toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo Thái Lan The Nation, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, khai mạc tại Hà Nội ngày 19/1, sẽ bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới, những người được kỳ vọng định hình hướng đi của đất nước trong 5 năm tới, thậm chí là trong hai thập kỷ tới, khi Việt Nam tiến tới dấu mốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập.
Hội trường diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Hội trường diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo tác giả Krungthep Turakij, Đại hội quan trọng này diễn ra vào thời điểm then chốt đối với một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nhà báo Damien Cave của New York Times chỉ ra Việt Nam hiện đứng trước cơ hội tốt nhất để đưa đất nước phát triển giàu mạnh trước khi phải đối mặt với vấn đề già hoá dân số.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, hơn 1.500 đại biểu đảng từ khắp cả nước sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, đồng thời đề ra các mục tiêu kinh tế và chiến lược phát triển dài hạn cho đất nước.

Các nhà phân tích cho rằng Đại hội Đảng XIV không chỉ đơn thuần là một cuộc chuyển giao lãnh đạo theo chu kỳ, mà còn phát đi những tín hiệu quan trọng về định hướng chính sách tương lai của Việt Nam trong bối cảnh môi trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

“Đây là một cuộc chuyển giao lãnh đạo diễn ra 5 năm một lần, nhưng lần này đặc biệt quan trọng bởi bối cảnh toàn cầu đã biến đổi mạnh mẽ, nhất là liên quan đến thuế quan và hệ thống kinh tế thế giới”, ông Nguyễn Khắc Giang, nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), nhận định.

Trong bài phát biểu tại Đại hội ngày 20/1, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mục tiêu đạt tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong giai đoạn 2026-2030.

Năm ngoái, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP đạt 8%, cao thứ hai trong vòng 15 năm. Hiện nay, Việt Nam đang triển khai cuộc cải cách lớn nhất trong bốn thập kỷ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực thi các quy định mới, đồng thời tinh gọn và củng cố bộ máy các bộ, ngành và địa phương.

“Điểm yếu lớn nhất của chúng ta là nhiều chính sách đúng đắn nhưng việc thực thi chưa đạt yêu cầu. Chúng ta phải đối mặt với sự thật và đánh giá tình hình một cách chính xác. Chúng ta phải quyết tâm đổi mới tư duy, cải thiện thể chế và nâng cao năng lực quản trị quốc gia. Chúng ta phải hành động mạnh mẽ, quyết đoán và hiệu quả vì một Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, thịnh vượng, văn minh và hạnh phúc, vững bước tiến tới chủ nghĩa xã hội”, Nikkei Asia dẫn lời Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc trước hơn 1.500 đại biểu đảng và các lãnh đạo cấp cao của đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Việt Nam xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những động lực chủ chốt cho tăng trưởng trong tương lai. Ông cũng nêu rõ kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành một trung tâm tài chính quốc tế, đồng thời đẩy nhanh phát triển các cảng biển, trung tâm logistics và sân bay, cũng như tăng cường khả năng tự chủ về công nghệ và chuỗi cung ứng, đặc biệt trong các ngành chiến lược.

Ông nhấn mạnh rằng “an ninh trong thời đại hiện đại” không chỉ giới hạn ở biên giới và chủ quyền lãnh thổ, mà còn bao hàm an ninh chính trị, văn hóa, tư tưởng, kinh tế, tài chính, dữ liệu, năng lượng, nguồn nước và an ninh lương thực.

Phó Giáo sư Morragotwong Phumplab, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu và dịch vụ học thuật tại Đại học Thammasat, nhận định chiến lược kinh tế của Việt Nam tập trung vào việc cân bằng giữa thị trường trong nước và quốc tế, thay vì phụ thuộc quá mức vào bất kỳ một trụ cột nào.

Theo bà, Việt Nam đang nỗ lực nâng cấp nền tảng công nghiệp, chuyển dịch từ mô hình sản xuất theo hợp đồng các mặt hàng cơ bản như may mặc và giày dép sang các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, bao gồm chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Cũng trong bài viết, tác giả Krungthep Turakij đề cập rằng trên bình diện quốc tế, sự ổn định chính trị của Việt Nam mang lại sự yên tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm môi trường ổn định.

Hơn 40 năm sau công cuộc Đổi Mới, Việt Nam đã thoát nghèo và vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất ASEAN, đồng thời theo đuổi những cải cách táo bạo nhằm bắt kịp các quốc gia láng giềng trong khu vực. Kim ngạch thương mại của Việt Nam đã vượt 930 tỷ USD vào năm 2025, trong khi tỷ lệ nghèo giảm xuống còn khoảng 1,3%.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.