Đề xuất loại nhà thầu không phù hợp, lợi dụng việc chỉ định thầu để trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Về lựa chọn nhà thầu, đại biểu Quốc hội kiến nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ để giảm bớt các phương thức giao thoa không cần thiết, đồng thời quy định tiêu chí định tính, định lượng rõ ràng.
Quốc hội thảo luận tại hội trường. Ảnh: TTXVN
Quốc hội thảo luận tại hội trường. Ảnh: TTXVN

Thảo luận tại hội trường chiều 23/5 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, đại biểu Quốc hội đề nghị cần đưa ra quy định rõ ràng để loại bỏ các nhà thầu không phù hợp, thậm chí lợi dụng chỉ định thầu để trục lợi.

Cần quy định tiêu chí định tính, định lượng rõ ràng

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận), việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu là cần thiết, dự thảo lần này sửa đổi theo hướng giao quyền tự quyết mua sắm cho các tổ chức, doanh nghiệp. Mặc dù quy định này là cần thiết nhưng chưa thống nhất với các trường hợp chỉ định thầu được quy định tại Điều 23 dự thảo Luật nên có thể dẫn đến khó khăn khi triển khai trong thực tiễn.

Về phương thức lựa chọn nhà thầu, đại biểu kiến nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ để giảm bớt các phương thức giao thoa không cần thiết, đồng thời quy định tiêu chí định tính, định lượng rõ ràng.

Đại biểu cũng kiến nghị cần có quy định cụ thể để xử lý các nhà thầu chào giá thấp bất thường, dẫn đến rủi ro cao và không bảo đảm chất lượng công trình vì năng lực kém. “Điều này có thể loại bỏ các nhà thầu không phù hợp, thậm chí là lợi dụng việc chỉ định thầu để trục lợi”, đại biểu nhấn mạnh.

Cũng liên quan tới dự án luật Đấu thầu, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) bày tỏ sự nhất trí cao với việc dự thảo Luật cho phép chủ đầu tư, người có thẩm quyền căn cứ quy mô, tính chất, điều kiện thực tế từng gói thầu để lựa chọn hình thức và nhà thầu phù hợp trên cơ sở bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Liên quan đến việc chỉ định thầu, đại biểu Phạm Văn Hòa kiến nghị cơ quan soạn thảo có quy định cụ thể để chủ đầu tư chọn những nhà thầu có tiềm lực về tài chính, tham gia nhiều dự án chất lượng. Bởi thực tế, tại một số địa phương, có hiện tượng 1 nhà thầu duy nhất trúng thầu hàng chục dự án nhiều năm liền, mặc dù địa phương này tổ chức đấu thầu liên tục. “Vì thế, địa phương phải chịu trách nhiệm về việc chỉ định thầu, về chất lượng của các công trình này,” đại biểu kiến nghị.

Công khai, minh bạch dự án chỉ định thầu

Liên quan đến việc chỉ định thầu, đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bất cập nhất khi thực hiện chỉ định thầu liên quan đến thời gian thực hiện và quy mô của gói thầu. Ví dụ, quy mô mua sắm dưới 500 triệu đồng hoặc các dự án xây lắp có gói thầu dưới 1 tỷ đồng thì được chỉ định thầu.

“Thời gian đấu thầu thường mất 3 đến 4 tháng, nên với những gói thầu mang tính cấp bách cần thực hiện nhanh thì sẽ không kịp. Cơ quan soạn thảo nên quy định những gói thầu có thời gian dưới 4 tháng thì phải áp dụng chỉ định thầu để kịp tiến độ,” đại biểu Trần Anh Tuấn kiến nghị.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn Quảng Ninh) nhấn mạnh tới nội dung chỉ định thầu đối với gói thầu cấp bách, khẩn cấp cần triển khai ngay, yêu cầu phải bảo vệ bí mật Nhà nước và chỉ có duy nhất một nhà sản xuất, cung cấp hàng hóa trên thị trường, có tính chất đặc thù trong nghiên cứu thử nghiệm nhằm đáp ứng tình hình thực tế triển khai.

Đại biểu cho rằng, quy định trong dự luật sẽ làm phát sinh thêm nhu cầu phải thẩm định việc đáp ứng quy định trước khi phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Vì vậy, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung trách nhiệm thẩm định và thẩm định quyết định các quy định trên.

Cùng nội dung này, song đại biểu Lưu Bá Mạc (Đoàn Lạng Sơn) quan tâm nội dung đấu thầu, chỉ định thầu khi tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch. Đại biểu cho rằng, trên thực tế, các sự kiện này rất đặc thù, mang dấu ấn sáng tạo riêng của từng đơn vị, cá nhân gắn với bối cảnh không gian, thời gian. Do đó, việc tổ chức đấu thầu công khai, rộng rãi như hiện nay sẽ rất khó để đánh giá, phân loại đơn vị trúng thầu.

Ngoài ra, việc đấu thầu thường mất thời gian, trong khi yêu cầu tiến độ tổ chức sự kiện thường nhanh, chất lượng đòi hỏi cao, chương trình đòi hỏi hấp dẫn, sáng tạo. Nếu đơn vị trúng thầu không đồng điệu với ý tưởng dàn dựng, khung kịch bản đã được cấp có thẩm quyền duyệt thì chất lượng chương trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Cơ quan soạn nghiên cứu quy định chỉ định thầu đối với các gói thầu mang tính đặc thù liên quan đến văn hóa, thể thao, du lịch sao cho bảo đảm chất lượng, hiệu quả,” đại biểu Lưu Bá Mạc kiến nghị.

Bốn cam kết hành động của Đảng bộ thành phố Hà Nội
Bốn cam kết hành động của Đảng bộ thành phố Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình làm việc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 21/1, thay mặt Đảng bộ thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trình bày tham luận: “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Hà Nội đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới, góp phần kiến tạo tương lai phát triển của đất nước”.
Chương trình truyền hình “Khát vọng Hải đăng” - Tôn vinh những con người thắp sáng tương lai bằng trí tuệ và lòng kiên định
Chương trình truyền hình “Khát vọng Hải đăng” - Tôn vinh những con người thắp sáng tương lai bằng trí tuệ và lòng kiên định
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đang được xác định là động lực then chốt cho phát triển quốc gia, “Khát vọng Hải đăng” lựa chọn cách tiếp cận riêng: kể những câu chuyện khoa học như những hành trình dẫn đường.
Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới thuộc phường Thường Lạc (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Tăng cường quản lý, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép dịp cận Tết
(Ngày Nay) - Với việc lực lượng chức năng Campuchia tăng cường truy quét các khu lừa đảo trực tuyến, tội phạm công nghệ cao và lao động bất hợp pháp, nhiều trường hợp đã tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng các đường, hướng khác nhau, trong đó có tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp. Trước tình hình này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới.
Từ Gyeongju đến Phú Quốc: Bài học hạ tầng cho APEC 2027
Từ Gyeongju đến Phú Quốc: Bài học hạ tầng cho APEC 2027
(Ngày Nay) - Đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là phép thử lớn về năng lực chuẩn bị hạ tầng cho một sự kiện ngoại giao – kinh tế tầm cỡ toàn cầu. Năm 2025, quá trình chuẩn bị cho APEC tại Gyeongju, Hàn Quốc vẫn bộc lộ hàng loạt thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng lưu trú, giao thông, không gian tổ chức sự kiện. Phú Quốc - địa điểm được chọn đăng cai APEC 2027, sẽ rút được bài học kinh nghiệm gì từ việc này?
Đại hội Đảng XIV: Nhân dân là nền tảng, là chủ thể và trung tâm của đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đại hội Đảng XIV: Nhân dân là nền tảng, là chủ thể và trung tâm của đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, trang web của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (kprf.ru) và báo điện tử Rossiyskaya Gazeta (rg.ru) của Nga đã đăng tải các bài viết về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đánh giá cao quyết tâm chuyển mình với mục tiêu lấy nhân dân làm nền tảng phát triển trong nhiệm kỳ tới.
Đại hội Đảng XIV: Dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Đại hội Đảng XIV: Dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(Ngày Nay) - Sáng 20/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc. Diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa hoàn thành nhiệm kỳ 2021-2025 với nhiều dấu ấn nổi bật sau 40 năm Đổi mới, Đại hội XIV không chỉ tổng kết chặng đường đã qua mà còn xác lập tầm nhìn, khơi dậy khát vọng phát triển mới. Từ nền tảng thành tựu và bản lĩnh đã được khẳng định, Đại hội XIV mở ra cho dân tộc một chặng đường mới, phát triển bứt phá, toàn diện.
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 7011 (Hải đội 322, Hải đoàn 32) trực quan sát trên biển. Ảnh: TTXVN phát
Đại hội XIV của Đảng: Từ đầu sóng ngọn gió, vững vàng niềm tin hướng về
(Ngày Nay) - Giữa trùng khơi sóng gió, nơi tuyến đầu Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển cùng các lực lượng chấp pháp trên biển ngày đêm kiên trì thực thi pháp luật, giữ vững chủ quyền quốc gia. Từ biển xa, họ gửi trọn niềm tin và kỳ vọng son sắt hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước.
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
(Ngày Nay) - Chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phát hành bộ tem “Tết Bính Ngọ” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc như một lời chúc “Mã đáo thành công” gửi tới mọi nhà nhân dịp Tết Nguyên đán.