Đề xuất nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch tỉnh

(Ngày Nay) - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhìn nhận công tác cán bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém; vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm...
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương, nhìn nhận chi tiêu cho bộ máy cán bộ lớn nhưng vẫn chưa hiệu quả.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương, nhìn nhận chi tiêu cho bộ máy cán bộ lớn nhưng vẫn chưa hiệu quả.

Ngày 4/3, Ban Tổ chức trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng Đảng năm 2017. Hội nghị lần này có sự tham dự của nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng.

Bổ nhiệm không “trúng” người, “đúng” việc

Trình bày báo cáo công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2016; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương, ông Nguyễn Thanh Bình, cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức vẫn chưa khắc phục được tình trạng cồng kềnh, chồng chéo, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả.

Dẫn ví dụ nổi cộm, báo cáo của Ban Tổ chức trung ương nêu: “Ở một số nơi, một số trường hợp tuy thực hiện “đúng quy trình” nhưng vẫn không chọn “trúng” người, “đúng” việc, gây bức xúc trong xã hội như các trường hợp Nguyễn Xuân Sơn, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy…”.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2017, Ban Tổ chức trung ương đặt mục tiêu kiên quyết khắc phục những yếu kém và giải quyết kịp thời những vấn đề trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Tham mưu xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ gắn với chất lượng công tác, nhất là việc ban hành tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp quản lý.

Đáng chú ý, ngành tổ chức sẽ tham mưu tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa X về đảng viên làm kinh tế tư nhân; hướng dẫn về việc thực thí điểm kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng và chỉ thị của Ban Bí thư khóa X về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn về nội dung sinh hoạt chi bộ.

Chi tiêu lớn nhưng kém hiệu quả

Về hoạt động của bộ máy, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức trung ương, cho rằng đang có hai cái yếu kém lớn là bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, nhiều tầng nấc và hoạt động còn kém hiệu quả.

“Nhân dân bức xúc về việc chi tiêu cho bộ máy, công chức lớn nhưng hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả. Rồi vấn đề tham nhũng tiêu cực chưa được ngăn chặn, đẩy lùi; cán bộ suy thoái” - ông Chính nói.

Theo ông Chính, đã nhận diện ra điều này nên trong nhiệm kỳ Đại hội XII này, Đảng đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Nhiều đại biểu tán đồng ý kiến trên và đề nghị thực hiện thí điểm nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch tỉnh ở một số địa phương. Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng cho rằng việc nhất thể hóa phát huy hiệu quả trong việc tinh giản bộ máy, cũng như thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã biểu dương ngành tổ chức đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2016. Song ông Đinh Thế Huynh cũng đề cập đến những vấn đề còn hạn chế, khuyết điểm cần phải kiên quyết khắc phục.

“Công tác cán bộ và quản lý cán bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém; vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm; bệnh thành tích trong đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức Đảng chưa cao. Công tác nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận còn hạn chế; chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu tuy đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn…” - ông Huynh nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị ngành tổ chức trong năm 2017 phải tham mưu cho các cấp ủy tập trung đổi mới tác phong, lề lối, phương pháp làm việc khoa học; nêu cao tinh thần gương mẫu, kỷ cương, kỷ luật; đẩy mạnh việc xây dựng các quy chế, quy định phù hợp; minh bạch hóa các thủ tục trong công tác cán bộ. Chọn công tác đánh giá cán bộ làm khâu đột phá để triển khai trong năm 2017.

Nhiều cựu lãnh đạo bị ung thư, nay sức khỏe đã tốt

Tại hội nghị, TS-BS Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe trung ương, đã có bài phát biểu về công tác bảo vệ sức khỏe cán bộ và cho biết đây là công việc luôn được quan tâm đặc biệt, kể cả đối với những những cán bộ, lãnh đạo đương chức và đã về hưu.

“Nhiều đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên trung ương bị ung thư đã điều trị kịp thời. Có đồng chí trong nhiệm kỳ qua làm ở Quốc hội, ở cơ quan nhà nước, nhờ được phát hiện ung thư và được điều trị sớm nên bây giờ đã khỏi, sức khỏe tốt” - ông Triệu cho biết.

Theo Người Lao Động

Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.