Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp cận kề Thế vận hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác cho tới sát kỳ Thế vận hội mùa hè do chưa thể kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước.
Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp cận kề Thế vận hội

Tokyo và 9 khu vực khác của Nhật Bản hiện đang trong tình trạng khẩn cấp, các nhà chức trách ra quy định hàng quán sẽ phải đóng cửa sớm và đặc biệt không được bán rượu bia.

Tình trạng khẩn cấp được cho là sẽ hết hạn vào cuối tháng 5, nhưng chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục gia hạn để có thêm thời gian kiềm chế được làn sóng lây nhiễm thứ tư.

Ông NishimuraYasutoshi - Bộ trưởng phụ trách ứng phó với COVID-19, cho biết: “Mức độ lây nhiễm tiếp tục ở mức rất cao. Căn cứ vào tình hình này, chúng tôi tin rằng cần phải mở rộng tình trạng khẩn cấp".

Hôm thứ Sáu, ban cố vấn của chính phủ đã chấp thuận gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 20/6, chỉ hơn một tháng trước khi Thế vận hội diễn ra vào ngày 23/7.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh công chúng Nhật Bản vẫn kiên quyết phản đối việc tổ chức Thế vận hội 2020. Trong những tuần gần đây, các doanh nhân hàng đầu và thậm chí một tờ báo tài trợ cho Thế vận hội đã kêu gọi hủy bỏ sự kiện này.

Nhưng các nhà tổ chức và các quan chức Nhật Bản cho biết Thế vận hội vẫn sẽ được tổ chức.

Hôm thứ Năm, ông Ueyama Naoto - chủ tịch của Hiệp hội các bác sĩ của Nhật Bản, cảnh báo Thế vận hội có thể tạo ra một "chủng virus Olympic Tokyo" và kêu gọi hủy bỏ sự kiện này.

Ông Ozaki Haruo, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Tokyo với hơn 20.000 thành viên, cho biết các nhà tổ chức sẽ phải hạn chế số lượng khán giả ở mức "tối thiểu". Người hâm mộ nước ngoài vẫn bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản, trong khi số lượng khán giả trong nước được phép tham dự vẫn chưa được quyết định.

Ngay cả trong tình trạng khẩn cấp hiện nay, các địa điểm thể thao ở Nhật Bản vẫn được phép cho tổ chức cho 5.000 khán giả hoặc 50% sức chứa.

Đội tuyển bóng mềm của Australia dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản vào tuần tới để bắt đầu tập huấn tại Nhật Bản, trong khi các vận động viên và nhân viên Olympic Nhật Bản sẽ bắt đầu tiêm vaccine từ ngày 1/6.

Cho đến nay, chỉ có hơn 6% dân số Nhật Bản được tiêm mũi đầu tiên, và chưa tới 2,5% dân số được tiêm đủ hai mũi.

Theo AFP
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).