Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở Đà Nẵng

(Ngày Nay) - Bệnh viện Đà Nẵng xác nhận vừa có ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trong năm 2019 ở Đà nẵng.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, trưa 3/9, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, cho biết đang xác minh trường hợp ca tử vong do biến chứng sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn. Đây là ca bệnh tử vong đầu tiên trong số 3.800 ca được phát hiện.

Cùng với việc xác minh trường hợp ca tử vong do biến chứng sốt xuất huyết vừa xảy ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng tiến hành các biện pháp phòng tránh, dập dịch tại khu vực có bệnh nhân liên quan.

Trước đó vào ngày 2/9, bệnh nhân là L.N.M.Th (28 tuổi, trú Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tử vong sau hơn 1 tuần cấp cứu và truyền máu tích cực.

Bệnh viện Đà Nẵng xác nhận bệnh nhân này tử vong do biến chứng sốt xuất huyết với triệu chứng tổn thương gan tối cấp, suy đa tạng.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở Đà Nẵng ảnh 1

So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại bệnh viện Đà Nẵng tăng 6 - 7 lần - Ảnh: Thanh Trần/ Tiền phong

Báo Tiền phong dẫn tin từ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, toàn thành phố đã phát hiện 3.800 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2018. Tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp là môi trường thuận lợi để dịch sốt xuất huyết bùng phát, Sở Y tế đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng có chỉ đạo quyết liệt để các địa phương triển khai phòng chống dịch một cách tích cực, thực chất như: tổng vệ sinh, diệt bọ gậy, kiểm tra giám sát diễn biến dịch…

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.