Bầu Hiển, người chi 40 tỉ mời MC sang Việt Nam làm giàu từ hai bàn tay trắng như thế nào?

0
Chia sẻ

Những ngày vừa qua, mọi người thường nói về chuyện Câu lạc bộ Manchester City sang Việt Nam, bàn luận về những siêu sao thế giới … Tuy nhiên, ít ai để ý đến Bầu Hiển - người đứng đằng sau cú bắt tay đầy bất ngờ này, người đã thực hiện rất nhiều những phi vụ lớn nhưng lại có một quá khứ khó khăn, cực khổ.

Từ người sửa tivi đến đại gia

Bầu Hiển sinh năm 1962, ông học chuyên Lý trường Tổng Hợp rồi tốt nghiệp ngành kỹ sư vô tuyến điện. Bầu Hiển làm sửa chữa vô tuyến điện trong 8 năm. Ông đã từng làm kỹ sư xí nghiệp sửa chữa máy thu hình của đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội, kỹ sư điện cho công ty Hanel trước khi chuyển sang Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia. Đây là công việc ít tiền nhưng lại rất nhàn nhất trong cuộc đời của Bầu Hiển.

Khi mới ra trường, Bầu Hiển còn làm thêm một nghề tay trái là sửa tivi. Ông có thể đến tận nhà khách hàng để sửa hoặc nếu quá bận rộn, ông mang về nhà để tranh thủ làm đêm.

Những đồng tiền đó là những đồng tiền đầu tiên ông kiếm được, là những đồng tiền vốn ít ỏi để có thể xây dựng lên một “đế chế” hùng mạnh có hàng nghìn tỷ như hiện nay.

Bầu Hiển, người chi 40 tỉ mời MC sang Việt Nam làm giàu từ hai bàn tay trắng như thế nào? - anh 1

Bầu Hiển đã phải trải qua những khó khăn, vất vả để có thể xây dựng lên một "đế chế" như hiện nay.

Khi chuyển sang đầu quân cho Viện nghiên cứu công nghệ Quốc gia, ông được đi nước ngoài nhiều hơn và ông nhận thấy những cơ hội từ những hoạt động của xuất nhập khẩu. Chính vì thế, đến năm 1993, công ty TNHH Công nghệ và thương mại T&T ra đời với mặt hàng chủ đạo là điện lạnh, điện tử, thiết bị điện văn phòng, thiết bị điện viễn thông …

Vốn là một nhà nghiên cứu khoa học chuyển sang môi trường kinh doanh không tránh khỏi tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” lại không có bất cứ mối quan hệ nào. Bầu Hiển đã phải đổ cả mồ hôi, nước mắt để có thể cải thiện được môi trường kinh doanh của mình. Đây là giai đoạn khó khăn nhất của Bầu Hiển nhưng cũng là giai đoạn mang ông tới vinh quang.

Nhiều năm trôi qua, Bầu Hiển đã đạt được rất nhiều thành công, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Chính vì thế, tập đoàn T&T đã lấn sang cả những lĩnh vực bất động sản, tài chính, công nghiệp và cả thể thao.

Bầu Hiển được nhiều người biết đến vì những thành công của ông trong lĩnh vực thể thao, những thương vụ lớn mà ông đầu tư trong lĩnh vực này. Không những thế, bầu Hiển còn là chủ tịch ở hàng chục các doanh nghiệp và các tổ chức khác nhau.

Trong sự nghiệp tài chính của mình, bầu Hiển đã rất nhiều lần thực hiện những phi vụ tạo ra những tiếng vang lớn như vụ sáp nhập SHB và Habubank với nhau, hay quyết định mua lại Bianfishco với một khoản nợ xấu lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Hiện nay, ông còn đầu tư sang cả tàu biển và hàng không. Điều quan trọng nhất là ông đã mang lại công ăn việc làm cho hàng chục nghìn gia đình và đảm bảo tương lai cho hàng trăm nghìn người.

Trong lĩnh vực thể thao, bầu Hiển đã giúp hàng trăm cầu thủ “đổi đời” và con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên rất nhiều.

Người đàn ông tỷ phú của gia đình

Dưới sự thành công của bố, 2 người con của ông – Vinh và Quang cũng phải chịu một áp lực rất lớn, và việc học giỏi là một lẽ đương nhiên. Ông giáo dục các con của mình bằng chính những câu chuyện khó khăn, khổ cực của gia đình. Chính vì thế, dù có là con của đại gia thì Vinh và Quang của ông vẫn đi xe máy, vẫn mua đồ giảm giá và trân trọng từng đồng tiền mà mình làm ra. Đến nay, Vinh và Quang đã có thể làm trợ lý cho bố. Đặc biệt, trong cuộc đàm phán với ManCity, Vinh và Quang đã làm trợ lý ngôn ngữ cho chính bố của mình.

Bầu Hiển nhiều việc đến nỗi ông mong muốn mỗi ngày có 100 tiếng để có thể làm hết việc. Việc 12h đêm mới được ăn tối, ăn mì tôm ngay trên bàn họp, hay việc ăn ngủ trên ô tô, máy bay là chuyện đã quá quen thuộc đối với ông.

Bầu Hiển, người chi 40 tỉ mời MC sang Việt Nam làm giàu từ hai bàn tay trắng như thế nào? - anh 2

Dù bận rất nhiều việc nhưng bầu Hiển vẫn dành thời gian cho gia đình.

Mặc dù bận rất nhiều công việc nhưng ông vẫn dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Mỗi khi có thời gian ở nhà, bầu Hiển vẫn thường xuyên vào bếp, nấu những món ăn ưa thích của gia đình, hay vẫn tự mình đi họp phụ huynh cho các con.

Mỗi sáng chủ nhật cả nhà sẽ đi ăn sáng cùng nhau, hay cả nhà đi du lịch vào mùa hè đã trở thành một thông lệ. Mỗi lần đi công tác về, bầu Hiển luôn luôn có quà cho mọi người.

Không chỉ vun vén cho gia đình mình mà ông còn gia đình hóa những doanh nghiệp của mình. Bầu Hiển có một câu nói đã trở thành phương châm sống cho các nhân viên của mình: “Các bạn làm việc với tôi, hãy coi tôi như một thành viên trong gia đình”. Và những người gặp những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt thỉnh thoảng vẫn nhận được 1 khoản hỗ trợ rất lớn từ một người hảo tâm giấu tên mà “ai cũng biết là ai đó”.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Quá khứ trôi nổi của những người nổi tiếng thế giới

Những cụ ông, cụ bà U90 Việt Nam nổi tiếng thế giới

Người phụ nữ H’mông năng động mang vải lanh ra thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu