Tỷ phú “người sắt” Elon Musk và những điều “phi thường”

0
Chia sẻ

Tỷ phú Nam Phi Elon Musk nổi tiếng là người đưa ra những ý tưởng lạ, không giống ai và dành tiền bạc của mình cho những dự án có thể thay đổi thế giới.

Tỷ phú "Người sắt"

Elon Musk là nhà tỷ phú, doanh nhân đồng thời là một người vô cùng đam mê khoa học công nghệ. Có thể nói rằng Elon Musk rất giống với nhân vật Tony Stark trong bộ phim Iron Man, chỉ có điều Elon Musk không phát triển vũ khí mà ông phát triển công nghệ tương lai.

Tỷ phú “người sắt” Elon Musk và những điều “phi thường” - anh 1

Tỷ phú "người sắt" Elon Musk

Hiện tại Elon Musk đang là giám đốc điều hành của công ty vũ trụ SpaceX, đồng thời là giám đốc điều hành và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla Motors, và là Chủ tịch SolarCity. Tất cả những điều đó cho thấy tài năng của người đàn ông này ở mức độ nào. Không những vậy khả năng sáng tạo của ông còn vượt qua cả những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng hiện nay.

Điều "phi thường"

Elon Musk muốn cung cấp một dịch vụ internet chất lượng cao với chi phí thấp cho tất cả mọi người ở mọi nơi trên Trái đất. Đó dường như là điều không thể vì nhiều nơi trên Trái đất rất khó để kéo đường dây cáp tới hoặc không đủ nhân lực và tiền bạc. Tuy nhiên Elon Musk không sử dụng cách đó, ông muốn cung cấp một mạng lưới internet không dây thông qua một hệ thống vệ tinh khổng lồ trên quỹ đạo Trái đất. Điều mà không ai dám nghĩ tới.

Tỷ phú “người sắt” Elon Musk và những điều “phi thường” - anh 2

Elon Musk muốn cung cấp một dịch vụ internet chất lượng cao với chi phí thấp

Công ty SpaceX đang trong giai đoạn đầu sản xuất một số lượng lớn (khoảng 700) vệ tinh thu phát sóng có khả năng hoạt động cùng nhau. Mỗi vệ tinh dù có kích thước nhỏ nhưng cũng nặng tới 113kg và tổng chi phí của dự án này ước tính khoảng 1 tỷ USD, đó là chưa tính số tiền để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên có vẻ chưa thỏa mãn với ý tưởng này, mới đây Elon Musk cho biết ông sẽ phủ sóng internet lên cả vũ trụ và có thể mục tiêu sẽ là sao Hỏa. Hành tinh mà con người có thể đặt chân đến vào năm 2030-2050.

Đây là dự án vô cùng nghiêm túc và được đầu tư rất lớn, mới đây Google cho biết đã thỏa thuận đầu tư số vốn 10 tỷ USD vào dự án internet vệ tinh của Elon Musk. Làm cho nó trở thành dự án vũ trụ dân sự đắt giá nhất trong lịch sử.

Du lịch vũ trụ giá rẻ

Elon Musk thành lập SpaceX vào năm 2002, với số vốn 1,5 tỷ USD ông có được nhờ bán PayPal cho Ebay. SpaceX là một công ty khá đặc biệt, một công ty vận tải vào không gian với mục tiêu là làm giảm chi phí du hành vào vũ trụ. Tên lửa đẩy Falcon 1 đã thực hiện lần phóng thành công lên quỹ đạo Trái đất vào năm 2008 và trở thành tên lửa đẩy đầu tiên của một công ty tư nhân phóng thành công lên vũ trụ.

Tỷ phú “người sắt” Elon Musk và những điều “phi thường” - anh 3

Elon Musk có ý tưởng cho những chuyến du lịch vào không gian với giá rẻ

Năm 2010, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo và quay trở về an toàn. Sau đó, Elon Musk đã có ý tưởng cho những chuyến du lịch vào không gian với giá rẻ. Mặc dù gọi là giá rẻ, nhưng mỗi tour du lịch vào không gian cũng tốn kém vài triệu USD và chỉ giành cho các nhà tỷ phú. Mặc dù vậy theo Elon Musk đây cũng là một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng.

Kiếm tiền để hiện thực hóa giấc mơ

Elon Musk luôn quan niệm rằng những người chỉ thực sự sáng tạo là những người rất nghèo (vì buộc phải phát minh ra) hoặc rất giàu (đủ tiền để khám phá những ý tưởng không tưởng). Trong trường hợp của Elon Musk thì ông luôn kiếm tiền để đầu tư vào nghiên cứu.

Tỷ phú “người sắt” Elon Musk và những điều “phi thường” - anh 4

Elon Musk luôn kiếm tiền để đầu tư vào nghiên cứu

Ông đã tự tài trợ cho mỗi dự án riêng của mình và ông nghĩ đây là cách làm duy nhất giúp dự án hoạt động tốt nhất. Ông nói: “Tôi luôn luôn đầu tư tiền riêng của tôi các dự án mà tôi tạo ra vì tôi không tin vào việc sử dụng tiền của người khác”.

>>> Xem thêm:

Những “nữ tướng” nhận lương “khủng” của làng công nghệ

CEO Apple Tim Cook lên tiếng bênh vực giới đồng tính

CEO Apple sẽ dành hết tài sản làm từ thiện

Những ngày cuối cùng của “huyền thoại” Steve Jobs


Anh Phương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu