Đồng Nai: Nhiều người dân bị trả hồ sơ nhận hỗ trợ sau nhiều tháng chờ đợi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều ngày qua, rất đông người dân ở Đồng Nai phản ánh với Ngày Nay họ bị trả hồ sơ xin hưởng trợ cấp 1,5 triệu đồng sau nhiều tháng đã nộp cho chính quyền và chờ đợi, với lý do ngành nghề không thuộc danh mục được hưởng hỗ trợ của Nghị quyết 68.
Nhiều lao động mất việc bị trả hồ sơ vì không đúng ngành nghề.
Nhiều lao động mất việc bị trả hồ sơ vì không đúng ngành nghề.

“Tối thiểu 60% người dân được hỗ trợ”

Trong rất nhiều cuộc họp gần đây của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Đồng Nai, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng Ban chỉ đạo nhiều lần nhắc đến việc an sinh xã hội trong thời gian giãn cách. Trong đó, Bí thư từng tỏ ra không hài lòng khi số người được hưởng trợ cấp quá ít so với số người lao động bị ảnh hưởng trong thật tế.

"Dịch giã, cả xã hội ngừng trệ mà chúng ta mới giúp 260.000 người, trong khi chúng ta có 1,2 triệu công nhân lao động, chưa nói lao động tự do, lao động nông nghiệp thì con số này là quá ít", ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói trong cuộc họp ngày 25/9 và nhấn mạnh:

“Chúng ta phải thực hiện đúng quy định Nhà nước cho người dân hưởng, không được phép ngăn chặn, không được phép chậm trễ. Nếu chậm trễ, ngăn chặn là có tội. Từng xã phường phải quán triệt tinh thần này để chúng ta xem xét một cách hết sức trách nhiệm".

Tiếp đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai ngày 27/9, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định: “Đồng Nai có 3,2 triệu dân nhưng mới có hơn 300.000 người dân được nhận hỗ trợ gói an sinh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ vẫn là con số rất ít so với các địa phương khác. Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đề nghị các địa phương phải xem lại tư duy, cách làm để tối thiểu 60% người dân được thụ hưởng hỗ trợ gói an sinh”.

Nhiều hồ sơ bị “thất lạc”?

Mặc dù chủ trương là hỗ trợ tối đa cho người dân nhưng trên thật tế, rất nhiều người nghèo, lao động mất việc làm... thất vọng khi nhận tin bản thân không được xét nhận gói hỗ trợ sau nhiều tháng nộp đơn và chờ đợi.

Đồng Nai: Nhiều người dân bị trả hồ sơ nhận hỗ trợ sau nhiều tháng chờ đợi ảnh 1

Các xã kiểm tra hồ sơ của lao động thất nghiệp.

Ông Đ.V.N (thường trú tại xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom) nói: “Tôi làm nghề thợ mộc, thuộc nhóm thợ xây dựng nhà nhưng UBND xã Tây Hoà đã trả hồ sơ cho tôi và nói với tôi đừng nộp nữa, nghề thợ mộc không được hỗ trợ đâu. Cấm xây dựng thì nghề thợ mộc chúng tôi đâu có đi làm được, nay họ trả hồ sơ cho tôi rồi còn bảo đựng nộp hồ sơ nữa, bức xúc tôi phản ánh lên Liên đoàn Lao động huyện thì Chủ tịch xã lại mời tôi lên nói nặng nhẹ, nói nghề thợ mộc không có trong Quyết định trợ cấp?.”

Chị B.T.L (ở ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) phản ánh: “Cả 2 tổ 6 và 7 hơn 60 hộ nộp đơn hơn một tháng nhưng không thấy trợ cấp nên cùng nhau đến UBND xã hỏi thì được biết xã không nhận được hồ sơ và hiện nay bà con không biết có được xét duyệt không?".

Một cán bộ phòng Lao động huyện Trảng Bom cho hay: “Trên thật tế nhiều nghề đã buộc nghỉ nhưng trong các quyết định của UBND số 2379 và Quyết định số 2949 không có nêu rõ danh mục ngành nghề nên các địa phương không dám quyết định cho người bị mất việc hưởng trợ cấp”.

Trao đổi về những bức xúc này của người dân, Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom ông Lê Ngọc Tiên nói: “Theo danh mục của tỉnh được nhận trợ cấp thì không có nghề thợ mộc, hiện nay huyện cũng đang xin chỉ đạo cụ thể; còn xã đã trả lại hồ sơ và nói nghề này không được thì không nên, đúng ra họ nên thông báo cho người dân và chờ xin ý kiến”.

Về các trường hợp “thất lạc” hồ sơ, sau khi nhận thông tin, huyện Trảng Bom đã cho kiểm tra.

Nhiều lao động thất nghiệp không được nhận hỗ trợ?

Anh L.N.L (ở ấp Hưng Nhơn, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) nói: “Tôi là thợ hồ, thất nghiệp đã 3 tháng qua không còn gì để ăn. Tôi trông đợi tiền hỗ trợ nhưng đến nay mới biết mình không được nhận vì trưởng ấp không chịu xác nhận cho tôi; ông ấy biết rõ tôi thuê trọ ở đây làm nghề thợ hồ mà”. Sau khi xác minh, UBND xã Hưng Lộc cho biết trường hợp này sẽ được nhận trợ cấp trong đợt tới.

Chị L.T.B kể: “Con tôi vì nghèo không đi học cấp 3 mà ở nhà phụ làm thuê cho quán ăn. Xã nói nó mới 17 tuổi chưa đủ tuổi lao động nên không được coi là lao động tự do bị mất việc”.

Đồng Nai: Nhiều người dân bị trả hồ sơ nhận hỗ trợ sau nhiều tháng chờ đợi ảnh 2

Xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) xét duyệt hồ sơ cho người dân.

Một người phụ nữ ở ấp 4, xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) nói: “Chồng tôi làm thợ thi công điện cho công trình xây dựng nhà ở. Trưởng ấp nói nghề thợ điện không có trong danh sách được hưởng trợ cấp. Tôi thì làm nghề mua bán tự do cũng không có quán xá gì nên cũng không được nhận. Ba tháng nay không ra ngoài gia đình tôi không còn gì để sống mà tôi thì đang có bầu gần sinh”.

Anh Q (thợ hồ ở ấp 6, xã Sông Trầu) buồn bã: “Sau 3 tháng, ai cũng mong tiền trợ cấp, thế mà sáng nay chủ nhà thì nhận tiền, anh em tụi tôi ở trọ lại không được xét nhận hỗ trợ, buồn muốn chết được”.

Tương tự, ông M.V.T (ở ấp 3, xã Lộ 25) cầm hồ sơ trả về, nói: “Tôi trước đây mở tiệm sắt có giấy phép kinh doanh nhưng làm ế quá nên tôi trả giấy phép đi làm cửa sắt cho thợ xây nhà. Ba tháng nay cấm làm thì tôi xin nhận trợ cấp 1,5 triệu mà hôm qua trưởng ấp đem trả hồ sơ nói tôi không thuộc diện được xét nhận hỗ trợ. Bây giờ lấy gì sống tiếp đây?”.

Một cán bộ chuyên trách xã hội trong ban xét duyệt của Thị trấn Dầu Giây đưa văn bản 5273/LĐTBXH-CSLĐ ngày 18/9 do Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Đồng Nai ký, nói: “Theo các hướng dẫn trước của Sở, chúng tôi nhận hồ sơ của dân các ngành nghề như thợ mộc, thợ sắt hay quay phim chụp hình, rửa xe... Thế nhưng, Sở lại gởi văn bản này đính chính nội dung, huỷ bỏ các văn bản hướng dẫn các ngành nghề được hưởng trong các văn bản trước đó. Theo văn bản 5273 chỉ sử dụng theo các quyết định của UBND tỉnh, mà các Quyết định của UBND tỉnh thì không rõ ràng nên chúng tôi rất khó xét duyệt”.

Trao đổi với Ngày Nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bà Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Những bức xúc của người dân và khó khăn của các địa phương tỉnh đã nắm. UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện gửi về tỉnh các ngành nghề bị ảnh hưởng của dịch, tỉnh sẽ đưa ra một danh sách cụ thể cho các địa phương để họ dễ dàng xét duyệt cho người dân. Khi UBND tỉnh xác định cụ thể ngành nghề được nhận trợ cấp thì bà con sẽ được xét duyệt và nhanh chóng nhận trợ cấp thôi”.

Quyết định 2949/QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung cho quyết định 2379 nêu:

Đối tượng áp dụng: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021 - 2025) làm một trong các công việc sau:


a) Lao động thu gom, phân loại, xử lý rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

b) Lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm), lái xe công nghệ; lái xe chở khách, xe tải chở hàng, phụ xe.

c) Bán lẻ vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

d) Lao động giúp việc gia đình, lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non.

đ) Thợ may gia đình; thợ sửa chữa điện tử, điện cơ, điện lạnh, khoan giếng.

e) Lao động làm thuê trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, xây dựng.

g) Lao động làm việc tại các cơ sở dịch vụ phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 1 tháng 5 năm 2021; lao động làm việc trong các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phải tạm ngừng hoạt động theo Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 08 tháng 7 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh”.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.