Dự án lấn biển Lý Sơn: Tỉnh Quảng Ngãi chưa có ý kiến với đề xuất của nhà đầu tư

(Ngày Nay) - Chiều ngày 3/1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có phản hồi với Ngày Nay về một số thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes (gọi tắt là Dự án The Sea Eyes) mà một doanh nghiệp đã đề xuất xin đầu tư tại đảo Lý Sơn.

 

Dự án lấn biển Lý Sơn: Tỉnh Quảng Ngãi chưa có ý kiến với đề xuất của nhà đầu tư
Doanh nghiệp xin làm dự án này là Công ty Cổ phần phát triển Lý Sơn, công ty con của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa. Dự án đề xuất có quy mô 54,65ha diện tích và hơn 1.700 tỷ đồng để thực hiện.
Chưa có ý kiến với đề xuất của nhà đầu tư
Về bản kiến nghị mà người dân đảo Lý Sơn gửi lên các cấp từ ngày 16/1, trong đó có HĐND và UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhưng hơn một tháng vẫn chưa nhận được sự phản hồi. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nhận được bản kiến nghị này vào ngày 25/1, phản ảnh những nội dung liên quan đến đề xuất dự án The Sea Eyes.
Ngày 23/01, Sở Xây dựng đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về dự án này; trong đó, Sở đã tổng hợp đầy đủ ý kiến của các sở, ngành liên quan, ý kiến của chính quyền địa phương và ý kiến của bà con nhân dân trong vùng đề xuất dự án như nội dung đơn phản ảnh nêu trên.
Dự án lấn biển Lý Sơn: Tỉnh Quảng Ngãi chưa có ý kiến với đề xuất của nhà đầu tư ảnh 1

Một trong những lo lắng của người dân Lý Sơn là dự án sẽ làm mất đi lễ hội đua thuyền truyền thống hơn 400 năm qua. Đây cũng là lễ hội liên quan đến Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân Lý Sơn, nhằm tri ân Đội hùng binh Hoàng Sa từ hàng trăm năm trước giong thuyền đi khẳng định, bảo về chủ quyền của nước ta đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Trong ảnh là lễ hội đua thuyền ngày mồng 8 Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Nguyễn Minh

Đồng thời, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết: “UBND tỉnh đã bố trí lịch họp trong thời gian sớm nhất để xem xét, cho ý kiến về đề xuất dự án này, đồng thời với việc giải quyết kiến nghị của bà con Lý Sơn. Sau khi họp về nội dung này, UBND tỉnh sẽ phúc đáp, phản hồi và thông tin đầy đủ cho bà con nhân dân Lý Sơn”.
Về Dự án The Sea Eyes, cơ quan này cũng cho biết tháng 5/2018, nhà đầu tư có xin phép được nghiên cứu, khảo sát để lập đề xuất dự án. Tháng 12/2018, nhà đầu tư có đề xuất dự án.
“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tỉnh chưa có ý kiến đối với đề xuất đầu tư dự án này vì phải xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố, ý kiến của các cơ quan chuyên môn, ý kiến của chính quyền địa phương và ý kiến của người dân trong vùng dự án” - Văn phòng UBND tỉnh khẳng định.
Nhiều câu hỏi chưa được trả lời rõ ràng
Ngoài vấn đề về bản kiến nghị của người dân Lý Sơn, chúng tôi còn có 4 câu hỏi gửi đến Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 27/1 để trình lên lãnh đạo tỉnh này. Tuy nhiên, trong phản hồi của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, chỉ có bản kiến nghị của người dân Lý Sơn là được trả lời thỏa đáng. 4 câu hỏi chúng tôi chưa nhận được câu trả lời rõ ràng là:
1. Có mâu thuẫn hay không việc tỉnh cho phép thực hiện chủ trương khảo sát Dự án The Sea Eyes của Công ty Cổ phần phát triển Lý Sơn khi mà vùng này đang được quy hoạch làm Khu bảo tồn biển Lý Sơn cũng như một phần diện tích của Công viên địa chất toàn cầu đang trình UNESCO công nhận?
2. Khu Bảo tồn biển Lý Sơn thuộc mạng lưới các khu bảo tồn biển trên toàn quốc được Chính phủ quy hoạch, với việc tỉnh cho phép đơn vị đầu tư khảo soát dự án mà chưa xin ý kiến của Chính phủ thì có đúng hay không? Xin lý giải thêm.
Dự án lấn biển Lý Sơn: Tỉnh Quảng Ngãi chưa có ý kiến với đề xuất của nhà đầu tư ảnh 2

Toàn bộ vùng biển này sẽ bị san lấp nếu UBND tỉnh đồng ý cho nhà đầu tư thực hiện dự án The Sea Eyes. Ảnh: Xuân Thọ

3. Trong các văn bản tổng hợp của huyện Lý Sơn và các sở, ban, ngành liên quan trình lên UBND tỉnh, có đề cập thì chỉ có “thiểu số ý kiến không đồng tình với dự án”, trong khi điều tra của chúng tôi, cũng như bản kiến nghị của người dân Lý Sơn nói rằng phần lớn là nhân dân không đồng tình với dự án khi được tham vấn ý kiến họ. Vậy, có hay không có sự mập mờ giữa sự thật sau 2 lần lấy ý kiến dân và văn bản tổng hợp trình lên UBND tỉnh?
4.Trước những phản đối lo lắng của người dân cũng như các nhà khoa học, chuyên gia về dự án này, thì UBND tỉnh có đồng ý cho nhà đầu tư thực hiện dự án này hay không?
Cả 4 câu hỏi trên, trong phản hồi của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, thể hiện như sau: như đã nêu ở trên, hiện nay UBND tỉnh vẫn chưa có ý kiến đối với đề xuất đầu tư dự án này; sau khi nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát và đề xuất dự án, UBND tỉnh sẽ xem xét, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng về nhiều góc cạnh, nhiều yếu tố; trên tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của nhân dân trong vùng dự án, ý kiến của chính quyền địa phương, ý kiến của các cơ quan chuyên môn và của các nhà khoa học đối với việc chồng lấn, ảnh hưởng đến quy hoạch Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu …; để đảm bảo việc phát triển kinh tế đồng thời với việc phát triển bền vững đảo Lý Sơn.
TIN LIÊN QUAN
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.