Du khách Trung Quốc "đổ xô" đến Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, du khách Trung Quốc đã đổ xô đến các điểm đến du lịch tại Đông Nam Á, với số lượng du khách và mức chi tiêu ở một số quốc gia bao gồm Singapore, Thái Lan và Malaysia vượt mức trước đại dịch COVID-19.
Du khách Trung Quốc "đổ xô" đến Đông Nam Á

Chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc của các nước Đông Nam Á đã thúc đẩy xu hướng trên và báo hiệu sự hồi sinh mạnh mẽ trong du lịch kể từ khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 vào đầu năm 2023 sau 3 năm phong toả biên giới.

Trước đó, ngày 2/2, Trung Quốc và Singapore đã ký kết văn bản miễn thị thực song phương có thời hạn 30 ngày cho công dân mang hộ chiếu phổ thông. Chính sách miễn thị thực song phương giữa hai quốc gia có hiệu lực áp dụng từ ngày 9/2/2024.

Tương tự, vào ngày 2/1, Thái Lan đã thông báo đạt được thỏa thuận miễn thị thực vĩnh viễn với Trung Quốc. Từ tháng 9/2023, Thái Lan đã triển khai chính sách miễn thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc và chính sách này hết hạn vào ngày 29/2/2023. Tuy nhiên, chính phủ nước này quyết định miễn thị thực vĩnh viễn cho công dân Trung Quốc từ 1/3, như một chính sách giúp thu hút thị trường khổng lồ này.

HSBC cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Bất chấp những khó khăn kinh tế vĩ mô, chúng tôi tin rằng người dân Trung Quốc vẫn sẵn sàng chi tiêu cho những dịch vụ liên quan đến du lịch. Chúng tôi cho rằng chi tiêu liên quan đến du lịch có thể tiếp tục vượt xa mức tiêu dùng nội địa tổng thể”.

Theo nhà điều hành trang web du lịch Trip.com, lượng đặt tour tới Singapore, Thái Lan và Malaysia đã tăng hơn 30% từ ngày 10/2 đến ngày 17/2 so với cùng kỳ năm 2019, trong đó lượng du khách Trung Quốc đến Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tăng lên. Kỳ nghỉ Tết năm 2024 kéo dài 8 ngày.

Theo trang web du lịch LY.com, phản ánh xu hướng gia tăng từ chính sách miễn thị thực, lượng đặt phòng khách sạn ở Bangkok đã tăng gấp 3 lần trong khoảng thời gian 10-13/2 so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đặt phòng ở Singapore cũng đã tăng gấp 9 lần.

Nền tảng thanh toán di động Alipay của Trung Quốc báo cáo chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc ở Singapore, Thái Lan và Malaysia đã tăng 7,5% trong khoảng thời gian từ ngày 9-12/2 so với mức của năm 2019 và gần gấp 7 lần so với năm ngoái.

Theo một đại diện của Trip.com, bên cạnh Đông Nam Á, du khách Trung Quốc cũng tìm đến những địa điểm mới ở Trung Đông.

Sự thay đổi trong thị hiếu kỳ nghỉ đã được phản ánh trong một số dữ liệu khi khách du lịch tìm kiếm các chuyến đi dựa trên trải nghiệm nhiều hơn. Alipay báo cáo khách du lịch Trung Quốc trên toàn cầu đã chi tiêu nhiều hơn 70% cho thực phẩm và đồ uống so với mức trước đại dịch COVID-19. Trip.com cho biết số lượng khách Trung Quốc thuê ô tô nước ngoài trên nền tảng đã tăng 53% so với năm 2019 và số lượng khách đăng ký tour ngắm cảnh tự nhiên ở nước ngoài tăng hơn 130%.

Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Việc đánh đập trẻ em khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, học hành sa sút và tăng cao tỷ lệ bạo lực và lạm dụng. Ảnh: Getty Images
Anh quốc: Kêu gọi cấm phụ huynh đánh con
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm nước Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland) đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hình phạt thể xác đối với trẻ em vì cho rằng việc này có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.