Chi tiêu dịp Tết tại Trung Quốc vượt mức trước đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoạt động du lịch và chi tiêu trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc đã tăng vượt mức trước đại dịch năm 2019 bất chấp lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Chi tiêu dịp Tết tại Trung Quốc vượt mức trước đại dịch

Tổng số chuyến đi nội địa trong 8 ngày (bắt đầu từ 10/2) đã tăng 34,3% lên 474 triệu chuyến, trong khi doanh thu du lịch tăng 47,3% lên 632,6 tỷ nhân dân tệ (89 tỷ USD) theo dữ liệu do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật.

Con số này tăng thêm 19% về số chuyến đi và tăng thêm 7,7% về chi tiêu du lịch so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 vào cuối năm 2022, nhưng mối lo về các mắc mới đã khiến kỳ nghỉ Tết năm ngoái rơi vào cảnh ảm đạm.

Nền tảng đặt phòng trực tuyến Qunar.com của Trung Quốc cho biết Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia và Singapore đứng đầu danh sách các điểm đến ở nước ngoài khi lượng đặt chỗ du lịch quốc tế tăng 14 lần. Nhu cầu đến thăm các quốc gia Đông Nam Á tăng vọt sau khi các yêu cầu về thị thực đối với du khách Trung Quốc được bãi bỏ.

Dữ liệu mới công bố có thể mang lại niềm vui cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc với hy vọng thúc đẩy nhu cầu trong nước sau khi giá tiêu dùng trong tháng 1 ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 14 năm, ở mức 0,8%.

Các nhà kinh tế tại Moody's Analytics nhận định trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước: “Nếu Tết Nguyên đán không mang lại cho các hộ gia đình đủ lý do để chi tiêu, họ sẽ phải nỗ lực rất lớn để mở ví vào cuối năm nay”.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng Trung Quốc có duy trì được đà tăng trưởng này hay không trong bối cảnh lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro suy thoái dai dẳng đối với lĩnh vực xây dựng và xuất khẩu.

Công ty nghiên cứu Capital Economics của Anh cảnh báo vào tuần trước: “Nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi vòng phản hồi tiêu cực do tâm lý yếu kém, đầu tư tư nhân ảm đạm và tăng trưởng thu nhập chậm lại”.

Trong đánh giá mới nhất vào tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống 4,5% vào năm 2024 do nhu cầu trong nước yếu hơn và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Nhiều người kỳ vọng chính phủ Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức khoảng 5%. Tăng trưởng GDP của quốc gia này đạt 5,2% vào năm 2023.

Theo Nikkei Asia
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.