Chi tiêu dịp Tết tại Trung Quốc vượt mức trước đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoạt động du lịch và chi tiêu trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc đã tăng vượt mức trước đại dịch năm 2019 bất chấp lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Chi tiêu dịp Tết tại Trung Quốc vượt mức trước đại dịch

Tổng số chuyến đi nội địa trong 8 ngày (bắt đầu từ 10/2) đã tăng 34,3% lên 474 triệu chuyến, trong khi doanh thu du lịch tăng 47,3% lên 632,6 tỷ nhân dân tệ (89 tỷ USD) theo dữ liệu do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật.

Con số này tăng thêm 19% về số chuyến đi và tăng thêm 7,7% về chi tiêu du lịch so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 vào cuối năm 2022, nhưng mối lo về các mắc mới đã khiến kỳ nghỉ Tết năm ngoái rơi vào cảnh ảm đạm.

Nền tảng đặt phòng trực tuyến Qunar.com của Trung Quốc cho biết Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia và Singapore đứng đầu danh sách các điểm đến ở nước ngoài khi lượng đặt chỗ du lịch quốc tế tăng 14 lần. Nhu cầu đến thăm các quốc gia Đông Nam Á tăng vọt sau khi các yêu cầu về thị thực đối với du khách Trung Quốc được bãi bỏ.

Dữ liệu mới công bố có thể mang lại niềm vui cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc với hy vọng thúc đẩy nhu cầu trong nước sau khi giá tiêu dùng trong tháng 1 ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 14 năm, ở mức 0,8%.

Các nhà kinh tế tại Moody's Analytics nhận định trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước: “Nếu Tết Nguyên đán không mang lại cho các hộ gia đình đủ lý do để chi tiêu, họ sẽ phải nỗ lực rất lớn để mở ví vào cuối năm nay”.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng Trung Quốc có duy trì được đà tăng trưởng này hay không trong bối cảnh lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro suy thoái dai dẳng đối với lĩnh vực xây dựng và xuất khẩu.

Công ty nghiên cứu Capital Economics của Anh cảnh báo vào tuần trước: “Nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi vòng phản hồi tiêu cực do tâm lý yếu kém, đầu tư tư nhân ảm đạm và tăng trưởng thu nhập chậm lại”.

Trong đánh giá mới nhất vào tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống 4,5% vào năm 2024 do nhu cầu trong nước yếu hơn và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Nhiều người kỳ vọng chính phủ Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức khoảng 5%. Tăng trưởng GDP của quốc gia này đạt 5,2% vào năm 2023.

Theo Nikkei Asia
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.