Dừng sáp nhập trường học sau khi người dân vây trụ sở

(Ngày Nay) - Không nhận được ủng hộ từ người dân, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) tạm dừng đề án sáp nhập hai trường THCS.
    Hàng trăm người dân kéo về hội trường UBND xã Quảng Phúc tham dự đối thoại. Ảnh: Lê Hoàng.
    Hàng trăm người dân kéo về hội trường UBND xã Quảng Phúc tham dự đối thoại. Ảnh: Lê Hoàng.
    Chiều 28/8, ông Nguyễn Văn Chính - Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) chủ trì cuộc đối thoại với hàng trăm phụ huynh ở xã Quảng Phúc phản đối việc sáp nhập trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng.
    Đầu giờ chiều, hàng trăm người dân địa phương đã tập trung chật kín hội trường UBND xã Quảng Phúc. Nhiều người cho rằng việc sáp nhập trường sẽ gây khó khăn trong việc đi lại của con em họ khi di chuyển từ Quảng Phúc đến Quảng Vọng phải mất quãng đường dài chừng bốn km.
    “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sáp nhập trường”, phụ huynh Phan Bá Tình nói. Anh Tình dẫn chứng, nếu qua Quảng Vọng học, học sinh sẽ đối mặt nhiều tiềm ẩn về an toàn giao thông khi phải đi qua một chiếc cầu hẹp bắc qua sông và đi qua một khu chợ, nơi có mật độ giao thông đông đúc.
    Cũng theo anh này, đặc thù của người dân địa phương làm lúa và trồng cói, họ bận rộn cả ngày với việc đồng áng nên không có thời gian đưa đón con.
    “Nếu con em đi học xa, chúng tôi không có thời gian đón đưa hàng ngày, để các cháu đi một mình thì không yên tâm nên đề nghị lãnh đạo xem xét lại”, anh Tình nói. Khi anh này dứt lời, hàng trăm phụ huynh có mặt đồng loạt vỗ tay tán thành.
    Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho hay, việc sáp nhập trường không được chính quyền lấy ý kiến từ nhân dân. “Chúng tôi không nhận được thông báo của xã trước đó về việc sáp nhập hai trường nên không được bàn bạc”, phụ huynh Hoàng Xuân Thanh nói.
    Theo anh Thanh, trường THCS Quảng Phúc đã đạt chu
    Dừng sáp nhập trường học sau khi người dân vây trụ sở ảnh 1 

    Một cụ ông phản ứng quyết định sáp nhập trường. Ảnh:Lê Hoàng.

    ẩn quốc gia từ năm 2014, con em đang có môi trường học tập tốt, trong khi trường Quảng Vọng lại chưa đạt chuẩn quốc gia.
    “Tốt nhất là vẫn giữ nguyên trường THCS Quảng Phúc, nếu cần thì tinh giản bớt bộ máy của nhà trường, giống như các điểm trường lẻ ở các huyện khác trong tỉnh. Việc tinh giản bộ máy nhà trường không ảnh hưởng gì đến chất lượng giáo dục, trong khi vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu đến trường”, anh Thanh phân tích.
    Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Phúc Nguyễn Văn Vỹ đề nghị lãnh đạo huyện xem xét hai phương án. Một là sáp nhập hai trường cấp một và cấp hai của xã Quảng Phúc; hai là vẫn sáp nhập trường nhưng chia thành hai điểm trường Quảng Phúc và Quảng Vọng.
    Kết luận buổi đối thoại, ông Chính đưa ra lý do phải sáp nhập trường là thực hiện đề án của tỉnh. Trường THCS Quảng Phúc có 4 khối lớp nhưng mỗi khối chỉ một lớp với tổng số 145 học sinh; các giáo viên phân về trường nhưng không đủ tiết dạy.
    “Nếu học trong môi trường như vậy, các em học sinh sẽ hạn chế trong việc cạnh tranh, nâng cao học tập cũng như kỹ năng mềm trong cuộc sống”, Bí thư huyện Quảng Xương phân tích thêm.
    Tuy nhiên, ông Chính thừa nhận những băn khoăn, lo ngại của phụ huynh là có lý. Ông thay mặt chính quyền nhận trách nhiệm và thống nhất dừng sáp nhập.
    “vì người dân chưa đồng tình, chúng tôi tạm hoãn việc sáp nhập trường, đề nghị bà con về nhà ổn định sinh sống”, ông Chính nói. Bí thư huyện cho hay, để xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, phản ứng những ngày qua một phần do chính quyền cơ sở chưa có biện pháp tuyên truyền phù hợp.
    Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân xã Quảng Phúc kéo về trụ sở UBND xã để phản ứng quyết định sáp nhập trường THCS Quảng Phúc về trường THCS Quảng Vọng.
    Theo Vnexpress
    Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
    Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
    (Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
    Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
    Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
    (Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
    Ảnh minh hoạ.
    TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
    (Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
    Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
    Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
    (Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
    Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
    Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
    (Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
    TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
    TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
    (Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
    Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
    Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
    (Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc