Dừng sáp nhập trường học sau khi người dân vây trụ sở

(Ngày Nay) - Không nhận được ủng hộ từ người dân, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) tạm dừng đề án sáp nhập hai trường THCS.
    Hàng trăm người dân kéo về hội trường UBND xã Quảng Phúc tham dự đối thoại. Ảnh: Lê Hoàng.
    Hàng trăm người dân kéo về hội trường UBND xã Quảng Phúc tham dự đối thoại. Ảnh: Lê Hoàng.
    Chiều 28/8, ông Nguyễn Văn Chính - Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) chủ trì cuộc đối thoại với hàng trăm phụ huynh ở xã Quảng Phúc phản đối việc sáp nhập trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng.
    Đầu giờ chiều, hàng trăm người dân địa phương đã tập trung chật kín hội trường UBND xã Quảng Phúc. Nhiều người cho rằng việc sáp nhập trường sẽ gây khó khăn trong việc đi lại của con em họ khi di chuyển từ Quảng Phúc đến Quảng Vọng phải mất quãng đường dài chừng bốn km.
    “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sáp nhập trường”, phụ huynh Phan Bá Tình nói. Anh Tình dẫn chứng, nếu qua Quảng Vọng học, học sinh sẽ đối mặt nhiều tiềm ẩn về an toàn giao thông khi phải đi qua một chiếc cầu hẹp bắc qua sông và đi qua một khu chợ, nơi có mật độ giao thông đông đúc.
    Cũng theo anh này, đặc thù của người dân địa phương làm lúa và trồng cói, họ bận rộn cả ngày với việc đồng áng nên không có thời gian đưa đón con.
    “Nếu con em đi học xa, chúng tôi không có thời gian đón đưa hàng ngày, để các cháu đi một mình thì không yên tâm nên đề nghị lãnh đạo xem xét lại”, anh Tình nói. Khi anh này dứt lời, hàng trăm phụ huynh có mặt đồng loạt vỗ tay tán thành.
    Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho hay, việc sáp nhập trường không được chính quyền lấy ý kiến từ nhân dân. “Chúng tôi không nhận được thông báo của xã trước đó về việc sáp nhập hai trường nên không được bàn bạc”, phụ huynh Hoàng Xuân Thanh nói.
    Theo anh Thanh, trường THCS Quảng Phúc đã đạt chu
    Dừng sáp nhập trường học sau khi người dân vây trụ sở ảnh 1 

    Một cụ ông phản ứng quyết định sáp nhập trường. Ảnh:Lê Hoàng.

    ẩn quốc gia từ năm 2014, con em đang có môi trường học tập tốt, trong khi trường Quảng Vọng lại chưa đạt chuẩn quốc gia.
    “Tốt nhất là vẫn giữ nguyên trường THCS Quảng Phúc, nếu cần thì tinh giản bớt bộ máy của nhà trường, giống như các điểm trường lẻ ở các huyện khác trong tỉnh. Việc tinh giản bộ máy nhà trường không ảnh hưởng gì đến chất lượng giáo dục, trong khi vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu đến trường”, anh Thanh phân tích.
    Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Phúc Nguyễn Văn Vỹ đề nghị lãnh đạo huyện xem xét hai phương án. Một là sáp nhập hai trường cấp một và cấp hai của xã Quảng Phúc; hai là vẫn sáp nhập trường nhưng chia thành hai điểm trường Quảng Phúc và Quảng Vọng.
    Kết luận buổi đối thoại, ông Chính đưa ra lý do phải sáp nhập trường là thực hiện đề án của tỉnh. Trường THCS Quảng Phúc có 4 khối lớp nhưng mỗi khối chỉ một lớp với tổng số 145 học sinh; các giáo viên phân về trường nhưng không đủ tiết dạy.
    “Nếu học trong môi trường như vậy, các em học sinh sẽ hạn chế trong việc cạnh tranh, nâng cao học tập cũng như kỹ năng mềm trong cuộc sống”, Bí thư huyện Quảng Xương phân tích thêm.
    Tuy nhiên, ông Chính thừa nhận những băn khoăn, lo ngại của phụ huynh là có lý. Ông thay mặt chính quyền nhận trách nhiệm và thống nhất dừng sáp nhập.
    “vì người dân chưa đồng tình, chúng tôi tạm hoãn việc sáp nhập trường, đề nghị bà con về nhà ổn định sinh sống”, ông Chính nói. Bí thư huyện cho hay, để xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, phản ứng những ngày qua một phần do chính quyền cơ sở chưa có biện pháp tuyên truyền phù hợp.
    Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân xã Quảng Phúc kéo về trụ sở UBND xã để phản ứng quyết định sáp nhập trường THCS Quảng Phúc về trường THCS Quảng Vọng.
    Theo Vnexpress
    Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
    Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
    (Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
    Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
    Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
    (Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
    Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
    Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
    (Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
    Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
    Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
    (Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
    Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
    Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
    (Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.