Gần 100 học sinh phải đi học nhờ nhà kho vì trường bị sạt lở

(Ngày Nay) - Đã 16 ngày sau cơn bão số 3, xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vẫn còn rất nhiều khó khăn cần khắc phục, trong đó, Trường tiểu học Ca Thành đang có nguy cơ mất trường.
Gần 100 học sinh phải đi học nhờ nhà kho vì trường bị sạt lở

Thầy giáo Đinh Ngọc Thắng, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Ca thành cho biết, trường có 3 lớp học với 94 học sinh. Do địa hình ở xã Ca Thành rất dốc, không có mặt bằng để xây dựng trường học nên trường phải xây trên đồi đất dốc, nguy cơ sạt lở rất cao. Từ nhiều năm trước, trường đã xuất hiện những vết nứt lớn và có nguy cơ sạt lở. Ban giám hiệu nhà trường đã kiến nghị với huyện tìm mặt bằng mới xây dựng trường lớp để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa tìm được mặt bằng mới.

Sau cơn bão số 3 vừa qua, rất nhiều vị trí sân, chân tường phòng học đã xuất hiện những vết nứt kéo dài phía sau trường, sân trường, kè chắn đất phía trước sân cũng đã đổ sập, mất một phần sân trường. Đặc biệt, phía taluy sau trường xuất hiện nhiều vết sụt lớn kéo dài khiến cho cả một mảng đồi có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào.

Hiện nay, thầy và trò nhà trường đã phải sơ tán đến học nhờ tại Trường mầm non Ca Thành, cách đó khoảng 300m. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của Trường mầm non Ca Thành cũng hết sức chật chội khiến cho việc dạy, học của thầy trò nhà trường gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, thầy cô giáo phải quây bạt dựng tạm sân khấu, nhà bếp, nhà kho của trường mầm non để làm phòng học.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.