Gần 80 ca nhiễm virus Zika trên cả nước

Huyện Bình Chánh (TP.HCM) là địa phương mới nhất xuất hiện ổ dịch Zika. Các quận Gò Vấp, Phú Nhuận cũng đã xuất hiện các ca bệnh đầu tiên.
Gần 80 ca nhiễm virus Zika trên cả nước

Tính đến ngày 23/11, TP.HCM đã 17 trong số 24 quận huyện xuất hiện ổ dịch, với 65 trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika được xác định, trong đó có 9 phụ nữ phát hiện bệnh trong thời kỳ mang thai. Tổng số người bệnh trên cả nước hiện là 74.

Trước tình hình dịch bệnh Zika diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo xây dựng quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố.

Thay vì chỉ có 30 điểm giám sát như trước đây, Sở Y tế yêu cầu tất cả hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, những trường hợp thai phụ nghi nhiễm bệnh sẽ được ưu tiên lấy mẫu và chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM để xét nghiệm. Quy trình xét nghiệm, trả kết quả cũng được yêu cầu phải hoàn tất trong vòng 24 giờ.

Gần 80 ca nhiễm virus Zika trên cả nước ảnh 1Ngành y tế đang tăng cường điều tra dịch tễ, phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng.

Cách đây 2 ngày, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố trường hợp nhiễm virus Zika thứ 2. Người mắc bệnh là cô gái 22 tuổi, chị ruột của bệnh nhân đầu tiên và ở cùng ngụ tại thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành).

Theo Sở Y tế tỉnh, thị trấn Phú Mỹ hiện có 72 phụ nữ mang thai được theo dõi chặt chẽ, tư vấn, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh và khám thai định kỳ. Công tác giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu cũng đã được ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai.

Theo Zing
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.