Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính được giảm án

(Ngày Nay) - Sau phiên tòa sơ thẩm vào cuối năm 2019, bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không có tội, hành vi của mình không cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi như cáo buộc.


Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính được giảm án

Ngày 26/2, TAND cấp cao TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, báo Thanh Niên đưa tin.

HĐXX nhận định bị cáo Chính đã có hành vi nhờ nâng điểm cho các thí sinh nên cấp sơ thẩm tuyên phạm tội là có cơ sở, đúng luật. Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX phúc thẩm giảm án từ 24 tháng tù xuống còn 15 tháng tù.

Bà Triệu Thị Chính bị cấp sơ thẩm là TAND tỉnh Hà Giang kết luận là người có chức vụ quyền hạn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trong khi kỳ thi diễn ra, bà đã đưa danh sách 13 thí sinh cho cựu trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thanh Hoài để nhờ can thiệp sửa điểm môn ngữ văn. Bà bị kết tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi, theo điều 358 bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt 24 tháng tù.

Sau phiên sơ thẩm diễn ra vào cuối năm 2019, bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không có tội. Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hành vi của mình không cấu thành tội nêu trên, theo VOV.