Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm.
Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Mâm cỗ chay có điểm đặc biệt là thường có đầy đủ 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (Hỏa), xanh(Mộc) , đen(Thổ) , trắng(Thủy) và vàng (Kim).

Để thắp hương vào dịp này mâm cỗ chay thường có 10, 12, hoặc 20 món ăn.

Các món chay thường chủ yếu là các món rau củ xào, luộc hay nấu quen thuộc cùng các loại trái cây đầy màu sắc.

Để mâm cỗ thêm phần phong phú bạn có thể tìm mua sẵn các thực phẩm chay tại các cửa hàng hay siêu thị chuyên bán đồ chay để về nhà tự chế biến ra những món ăn chay ngon, lạ, độc đáo hơn.

Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng ảnh 1

Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. (Ảnh minh họa).

Gợi ý các món ăn chay cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng:

Thịt quay chay: Thịt quay chay có màu vàng đẹp mắt của màu điều, giòn đều của lớp vỏ ngoài làm từ bánh mỳ, dẻo ngậy của lớp mỡ từ bột cốt dừa và phần thịt nạc là chả lụa chay.

Há cảo chay chiên: Với phần nhân là các loại rau củ quả bọc ngoài vỏ há cảo chiên giòn tan, há cảo chay chiên là món vừa ngon vừa đẹp cho mâm cỗ chay ngày rằm.

Đậu hũ bao bố chay: Nguyên liệu của món này bao gồm đậu hũ trắng, nấm hương, dầu hào, bông hẹ và cải xanh.

Đậu hũ non sốt nấm đông cô: Bạn có thể thực hiện món này bằng cách cắt thanh đậu hũ non thành từng khoanh mỏng xào chung với các loại nước sốt và nấm đông cô tươi.

Rau củ quả xào chay: Các loại rau nhiều màu sắc như nấm, đậu Hà Lan, ngô bao tử, cà rốt xào với xì dầu vừa cung cấp nhiều vitamin vừa là món ăn đẹp mắt trong mâm cỗ chay.

Canh nấm rong biển: Món này được làm từ các nguyên liệu gồm lá rong biển tươi, đậu hũ non, nấm rơm rất bổ dưỡng.

Xôi: Bạn có thể làm nhiều món xôi như xôi vò, xôi gấc hay xôi lạc để thêm vào mâm cỗ chay cúng rằm.

Chè: Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thêm vào món bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa cầu mong mọi việc hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Ngoài ra, bạn có thể là các món chè như chè kho, chè đỗ, chè bà cốt… cũng là những món thường thấy ở mâm cỗ chay.

Quỳnh Mai

Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow là vì lợi ích của cả hai nước.