GS Lân Dũng: Ai cũng tự phong giáo sư sẽ “loạn” mất…

Việc trường Đại học Tôn Đức Thắng tự phong Giáo sư, Phó giáo sư đã làm xôn xao dư luận những ngày qua với nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người rằng việc tự phong của trường Tôn Đức Thắng sẽ làm cho chức GS, PGS "loạn" mất.
GS Lân Dũng: Ai cũng tự phong giáo sư sẽ “loạn” mất…

Với việc trường Đại học Tôn Đức Thắng tự phong Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo như lý giải của ban lãnh đạo Trường Đại học Tôn Đức Thắng, việc tự phong GS, PGS của trường không đánh đồng với giáo sư, phó giáo sư của nhà nước mà chỉ là giáo sư của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trao đổi với Ngày Nay Online, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho bày tỏ: "Theo quy định thì giáo sư, phó giáo sư phải được Hội đồng Giáo sư của nhà nước xét duyệt.

Mỗi một nước có quy định riêng về việc phong giáo sư, có nước do hội đồng GS, PGS của nhà nước xét, có nước để cho trường tự quyết định việc phong này. Tuy nhiên, kể cả việc để các trường tự chủ phong GS, PGS như một số nước khác cũng phải theo một quy định hay một chuẩn chung của nhà nước chứ không phải phong tùy tiện được.

GS Lân Dũng: Ai cũng tự phong giáo sư sẽ “loạn” mất… - anh 1

Theo giáo sư Lân Dũng ai cũng tự phong giáo sư như trường Tôn Đức Thắng sẽ “loạn” mất

Ở nước ta, nhà nước cũng có dự định để cho các trường tự chủ nhưng chưa có quy định nào về việc tự phong GS, PGS cả. Vì vậy nếu muốn tự phong phải đợi quy định cụ thể của nhà nước chứ không thể tùy tiện phong không theo chuẩn nào để một học hàm được xã hội coi trọng trở nên tạp nham."

“Như vậy theo tôi có thể nói việc trường Đại học Tôn Đức Thắng tự phong GS, PGS là hoàn toàn không được. Tôi có nghe trường này có bảo là “Vì việc tự phong không cấm thì được phép” là hoàn toàn vô lý. Không phải cái gì không cấm thì mình có thể làm ngược lại, hơn nữa nhà việc phong giáo sư, nước có quy định rõ ràng thì các trường phải tuân thủ.

Với những quy định về việc GS, PGS thì thuật ngữ GS, PGS là tên gọi quy định chung của nhà nước. Nếu muốn sử dụng thuật ngữ này phải theo quy định của nhà nước, còn nếu anh muốn phong một cái gì đó cho các giáo viên của riêng trường phải dùng một thuật ngữ khác ví như: “Trưởng phòng, Giáo viên giỏi, giáo viên cao cấp…”. Chứ trường nào cũng tự phong giáo sư như trường Tôn Đức Thắng thì sẽ loạn mất”, Giáo sư Lân Dũng khẳng khái.

GS Lân Dũng: Ai cũng tự phong giáo sư sẽ “loạn” mất… - anh 2

Việc phong giáo sư của Đại học Tôn Đức Thắng gây nhiều tranh cãi (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm với giáo sư Lân Dũng, giáo sư Văn Như Cương cũng chia sẻ: “Tôi nhớ năm 1976 tôi vào thỉnh giảng ở trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh một học kì Ở Sài Gòn tất cả các thầy giáo từ cấp 1 đều được gọi là Giáo sư Ở miền Bắc chức danh ấy còn rất ít vì phải được Nhà nước phong… Một lần người bạn của tôi là Phó Giáo sư cũng đang thỉnh giảng tại ĐHSP TP HCM cần phải về công tác ở Hà nội, cùng đi với anh là một người bà con là giáo viên tiểu học. Không may là máy bay chỉ còn 1 vé duy nhất nên phải chọn một trong 2 người. Thế là căn cứ vào giấy giới thiệu của cơ quan, ông GS tiểu học được mua vé, còn ông PGS Đại học phải “thông cảm” bay vào ngày mai.

Nghe nói trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ tự mình phong PGS, GS cho thầy giáo của trường (hoặc ngoài trường nếu họ muốn)… Đó là điều phù hợp với quyền tự chủ của mỗi trường và gần với thế giới. Tuy nhiên, để trường tự phong giáo sư như nước ngoài thì cũng phải có quy định chung, còn nước mình thì chưa có quy định như thế. Vì vậy các trường muốn có giáo sư hay phó giáo sư thì vẫn phải qua hội đồng xét duyệt.

Trường Tôn Đức Thắng nếu tự phong giáo sư sẽ có một sự nhầm lẫn giống như câu chuyện tôi kể ở trên. Những người bình thường khi nghe đến giáo sư thì họ không phân biệt là giáo sư của trường nào vì vậy sẽ đánh đồng với thuật ngữ chung. Chẳng lẽ lại gọi là giáo sư nhà nước và ngoài nhà nước, như vậy buồn cười quá. Vì vậy muốn phong gì thì phong cũng không được trùng với cụm từ PGS và GS đã quy định. Trường Tôn Đức Thắng có thể phong cho các giáo viên của mình một chức danh khác với những ưu đãi riêng của mình thế là ổn".

Xem thêm:

-Giảng viên đại học đi bán xôi: Vấn đề đau xót của xã hội

-Chuyện một cô giáo dù nghèo vẫn quyết không bỏ nghề

Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.