Hà Nội: Đa dạng trải nghiệm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với hệ thống điểm đến phong phú, ngành du lịch Thủ đô và các điểm đến đang cố gắng tổ chức, làm mới sản phẩm, tăng cường kết nối nhằm tăng tính trải nghiệm cho du khách.
Hà Nội: Đa dạng trải nghiệm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là cơ hội để Hà Nội “kích hoạt” các không gian văn hóa-du lịch.

Với hệ thống điểm đến phong phú, ngành du lịch Thủ đô và các điểm đến đang cố gắng tổ chức, làm mới sản phẩm, tăng cường kết nối nhằm tăng tính trải nghiệm cho du khách.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là điểm thu hút đông đảo người dân và du khách. Dòng người xếp hàng nghiêm trang vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, minh chứng cho mạch nguồn tình cảm của nhân dân với vị lãnh tụ kính yêu không bao giờ cạn.

Lực lượng chức năng duy trì hoạt động phát nước uống, sữa, bánh mỳ miễn phí cho người dân vào Lăng viếng Bác, thể hiện hình ảnh Hà Nội thân thiện, hiếu khách và trân trọng với mỗi người đến với Thủ đô, đặc biệt trong các dịp lễ lớn.

Năm 2026, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh triển khai chương trình hỗ trợ nước uống, sữa và bánh mỳ phục vụ nhân dân trong các dịp lễ lớn: Kỳ nghỉ lễ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4; Quốc tế Lao động 1/5; Ngày sinh nhật Bác 19/5 và Quốc khánh 2/9.

Không gian phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận hoạt động liên tục từ 7 giờ ngày 30/4 đến 24 giờ ngày 3/5 tạo điều kiện để nhân dân và du khách dạo chơi, trở thành một “sân khấu mở” với đủ loại hình từ âm nhạc đường phố, tương tác cộng đồng, trò chơi dân gian..., có sự giao thoa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại; giao lưu, kết nối giữa người dân địa phương và du khách.

Hà Nội không cố gắng trở nên ồn ào, mà giữ nhịp vừa phải, đủ để du khách cảm nhận chiều sâu văn hóa của mảnh đất nghìn năm văn hiến.Các di sản như Văn Miếu-Quốc Tử Giám hay Hoàng thành Thăng Long đang được khai thác theo hướng mới.

Không còn là những điểm “đi cho biết,” các không gian này dần trở thành nơi tổ chức triển lãm, trải nghiệm sáng tạo.

Triển lãm “Âm vang ngày mới” tại Hoàng thành Thăng Long, hay triển lãm tranh “Trời, Non, Nước” của vua Hàm Nghi tại Văn Miếu, cho thấy một nỗ lực làm giàu nội dung di sản. Điều này quan trọng, bởi nếu chỉ dừng ở việc bảo tồn tĩnh, di sản rất dễ bị “đóng khung,” khó tiếp cận với thế hệ trẻ.

Các Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hay Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang cho thấy sự chuyển mình rõ rệt.

Việc ứng dụng công nghệ, thiết kế không gian mở, tăng tính tương tác giúp các bảo tàng thoát khỏi hình ảnh khô cứng trước đây.

Đáng chú ý, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam với chuỗi hoạt động “Điểm hẹn vùng cao,” đặc biệt là chợ phiên “Sắc màu Lai Châu,” không chỉ là tái hiện mà còn là một dạng “diễn giải văn hóa” có kiểm soát.

Với sự tham gia của hàng trăm đồng bào từ nhiều dân tộc, không gian này mang lại cảm giác chân thực, nhưng vẫn phù hợp với môi trường du lịch.

Nhu cầu giải trí-nghỉ dưỡng của người dân dịp này cũng tăng mạnh trong dịp lễ. Công viên nước Hồ Tây là một điểm đến hấp dẫn với chuỗi hoạt động mang chủ đề “Hải trình mùa Hè - Đại dương mênh mông.” Du khách có thể tận hưởng không gian trải nghiệm dưới nước mà không cần phải di chuyển xa. Đặc biệt, công viên mang đến cho giới trẻ những trải nghiệm sôi động với hàng loạt trò chơi cảm giác mạnh...

Những điểm đến như Làng cổ Đường Lâm hay khu vực Ba Vì, Sóc Sơn đang dần khẳng định vai trò “vùng đệm” cho du lịch Thủ đô. Không còn chỉ là nơi tham quan đơn lẻ, các khu vực này cung cấp trải nghiệm khác biệt: không gian làng quê, hoạt động dã ngoại, nghỉ dưỡng sinh thái.

Trong bối cảnh nội đô ngày càng quá tải vào dịp lễ, việc phân tán dòng khách ra ngoại thành là hướng đi hợp lý.

Một điểm sáng khác là sự phục hồi và phát triển của các làng nghề như Làng gốm Bát Tràng hay Làng hương Quảng Phú Cầu. Không chỉ dừng ở sản xuất, các làng nghề đang chuyển sang mô hình “du lịch trải nghiệm,” cho phép du khách trực tiếp tham gia vào quá trình làm sản phẩm. Đây là cách giữ nghề hiệu quả, bởi khi giá trị văn hóa được chuyển hóa thành trải nghiệm, nó sẽ có sức sống lâu hơn.

Có thể nói, bức tranh du lịch Hà Nội dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay cho thấy sự đa dạng rõ rệt. Từ không gian chính trị-lịch sử, văn hóa đô thị, đến sinh thái ngoại thành và trải nghiệm dân tộc, tất cả tạo thành một hệ sinh thái tương đối đầy đủ.

Vấn đề còn lại không nằm ở số lượng điểm đến, mà ở chất lượng kết nối và khả năng giữ chân du khách. Nếu làm tốt, Hà Nội không chỉ là điểm đến “đi qua,” mà có thể trở thành nơi du khách muốn quay lại. Và trong bối cảnh du lịch nội địa ngày càng cạnh tranh, điều này không còn là lựa chọn, mà là yêu cầu bắt buộc.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, tháng 4/2026, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 3,09 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 12.650 tỷ đồng. Tính chung 4 tháng đầu của năm 2026, Hà Nội đón khoảng 12,14 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 3,29 triệu lượt.

MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Phan Văn Giang ký Quyết định phê duyệt Đề án “Khuyến khích xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng mật mã dân sự giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035."