Hà Nội đẩy mạnh phát triển hệ thống thư viện công cộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề "Cách làm và kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển hệ thống thư viện công cộng thành phố Hà Nội" nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân Thủ đô.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cuộc tọa đàm nhằm đánh giá thực trạng và đưa ra những giải pháp hữu hiệu đẩy mạnh hoạt động thư viện phục vụ nhân dân, đưa hệ thống thư viện công cộng phát huy hết giá trị và sức truyền tải thông tin, tri thức đến người dân, góp phần phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc.

Theo Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Tuấn Anh, mặc dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động, nhưng những năm qua, thư viện công cộng đã có những bước phát triển nhất định và ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong xã hội.

Nhiều mô hình thư viện công cộng đã được chia sẻ tại buổi tọa đàm. Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Ba Vì Bùi Trần Hà cho biết, xác định rõ tầm quan trọng của Văn hóa đọc với tư cách một bộ phận của văn hóa là một trong những động lực thúc đẩy việc hình thành những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại, xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức.

Năm 2020,Thư viện huyện Ba Vì được di chuyển sang vị trí Nhà văn hóa trung tâm huyện mới có diện tích 150m2, được trang bị trang thiết bị, bố trí 01 phòng đọc và kho sách; chỉ đạo sắp xếp sách trên giá theo 2 phương thức xen kẽ: Đó là xếp theo đăng ký cá biệt cộng khổ cỡ, xếp theo cách này rất thuận tiện cho việc kiểm kê cũng như xếp giá và phục vụ độc giả, rất nhanh thuận tiện cho thủ thư cũng như cho bạn đọc đến mượn sách; mở cửa thường xuyên phục vụ và đáp ứng tối đa nhu cầu của độc giả trong huyện.

Thư viện quận Tây Hồ có diện tích 200m2, hiện tại có 25.000 cuốn sách nhiều thể loại, trong đó có trên 5.000 sách dành cho thiếu nhi. Để khuyến đọc trên địa bàn, Thư viện quận Tây Hồ đã tổ chức góc đọc sách thiếu nhi trang trí đẹp mắt; phối hợp với quận Đoàn tổ chức các sự kiện hội sách, giao lưu đoàn viên thanh niên với biển, đảo quê hương; tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc, thi xếp sách nghệ thuật, viết cảm nhận về sách, tuyên truyền giới thiệu sách… Thư viện quận cũng thành lập 4 câu lạc bộ bạn đọc theo từng khối học sinh và thường xuyên mời diễn giả trao đổi về sách…

Ông Dương Văn Phi, Chủ nhiệm Thư viện làng Bình Vọng (xã Văn Bình, huyện Thường Tín) chia sẻ, Thư viện làng Bình Vọng đã thành lập và hoạt động từ năm 1999, do Chi hội Người cao tuổi quản lý và người dân trong thôn Bình Vọng đóng góp. Thư viện hình thành "mạng lưới viên" gồm những người cao tuổi và người quan tâm đến sách để quản lý, sắp xếp và vận động đóng góp sách. Từ đây, có nhiều sách, báo tài trợ của người dân thôn Bình Vọng đang sinh sống, học tập và làm việc ở các địa phương gửi về, tạo nên lượng sách phong phú với hơn 15.000 bản sách, hàng nghìn tạp chí, cấp gần 700 thẻ độc giả cho người dân trong thôn…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đánh giá, các cách làm và kinh nghiệm xây dựng thư viện công cộng tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố rất hay, thiết thực, cần được nhân rộng, lan tỏa. Cùng với sự chủ động của các địa phương, cơ sở, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Thư viện Hà Nội sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống thư viện công cộng; đề xuất xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các thủ thư, trao giải thưởng cho các cá nhân, tổ chức tích cực trong hoạt động thư viện cơ sở…

Hiện nay, hệ thống thư viện công cộng thành phố Hà Nội gồm có Thư viện thành phố, 29/30 thư viện cấp huyện, (quận Nam Từ Liêm chưa thành lập thư viện), 54 thư viện cấp xã hơn 1.000 thư viện phòng đọc cơ sở đã góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển văn hóa đọc Thủ đô trong giai đoạn hiện nay.

Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022
Khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022
(Ngày Nay) - Tối 9/12, Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022 Chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa" đã khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh (Hà Nội).
HLV Bồ Đào Nha: 'Hãy để Ronaldo được yên'
HLV Bồ Đào Nha: 'Hãy để Ronaldo được yên'
(Ngày Nay) - Huấn luyện viên Fernando Santos của đội tuyển Bồ Đào Nha cho biết tiền đạo Cristiano Ronaldo đã rất buồn khi không được ra sân từ đầu trong trận đấu trước, nhưng đã đến lúc thế giới ngừng tập trung vào vấn đề này.
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
(Ngày Nay) -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc.
Ảnh minh họa
Phòng, chống hàng giả trên môi trường số còn nhiều bất cập
(Ngày Nay) - Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một kênh mua sắm dễ tiếp cận, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng với đó, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đứng trước nhiều thách thức mới. Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Sáng chế Việt Nam và Công ty Vina CHG tổ chức sáng 9/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh minh họa
Số trẻ em mắc viêm não gia tăng dịp cuối năm
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, hai bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh là Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 tiếp nhận nhiều trẻ em mắc viêm não, viêm màng não. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh cho con, đồng thời giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.