Hà Nội thu hồi xe máy cũ nát vào đầu 2018

(Ngày Nay) - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết như vậy tại hội thảo về giao thông công cộng do Bộ GTVT phối hợp Bộ Hạ tầng, đất đai và giao thông Hàn Quốc tổ chức sáng 21/6 tại Hà Nội.
Hà Nội thu hồi xe máy cũ nát vào đầu 2018

Cụ thể, trong đề án Quản lý phương tiện giao thông của Sở GTVT Hà Nội và Viện Chiến lược phát triển GTVT xây dựng tới đây, UBND TP Hà Nội sẽ trình HĐND TP thông qua giai đoạn thứ nhất (2017-2018), Sở GTVT sẽ phối hợp Bộ GTVT trình Chính phủ ban hành tiêu chuẩn về khí thải, niên hạn xe máy.

Không làm theo cảm quan nữa

Theo đó, bắt đầu từ 1/1/2018 sẽ thu hồi các xe máy cũ nát, không đảm bảo điều kiện về môi trường, an toàn lưu thông. Theo ông Viện, hiện có rất nhiều phương tiện cũ nát nhưng đang thiếu điều kiện cụ thể để thu hồi.

“Giờ phút này chúng ta vẫn đang làm theo cảm quan, trước mắt chúng tôi sẽ thống kê toàn bộ số lượng xe hiện có theo địa bàn dân cư để quản lý và đầu năm sau sẽ thu hồi”, ông Viện nói.

Về việc cấm xe máy vào năm 2030, theo ông Viện, sau khi nghiên cứu kinh nghiệm từ các nước trong khu vực như ở Trung Quốc, Myanmar, Indonesia... với lộ trình dừng hoạt động xe máy trong nội đô từ 5 - 10 năm, Hà Nội đã lựa chọn lộ trình 13 năm và từ nay tới năm 2030 sẽ cấm xe máy tại khu vực nội đô.

Việc đưa ra lộ trình, theo giám đốc Sở GTVT, nhằm xây dựng các kế hoạch đáp ứng điều kiện khi dừng hoạt động xe máy phải có phương tiện công cộng khác thay thế cho người dân đi lại. 

Năm 2030 sẽ dừng hẳn xe máy 

Song song với việc thu hồi xe máy hết niên hạn, giảm phương tiện cá nhân, Hà Nội sẽ đầu tư phát triển giao thông công cộng. 

“Trước mắt trên một số tuyến đường, khu vực sẽ dừng hoạt động, điều chỉnh, điều tiết các loại phương tiện. Đơn cử hiện các tuyến đường có hệ thống giao thông công cộng hoạt động tốt như tuyến buýt nhanh BRT đã dừng hoạt động của taxi trên làn đường này, tuyến phố đi bộ cấm tất cả các phương tiện...”, ông Viện cho biết.

Lãnh đạo ngành GTVT Hà Nội khẳng định cơ quan chức năng sẽ đặt mục tiêu xây dựng thói quen giảm dần việc di chuyển bằng xe máy cho người dân, tương ứng với đó là đầu tư phát triển của hệ thống giao thông công cộng, như kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hệ thống xe buýt nhanh, buýt thường, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm...

“Đến năm 2030, khi đã chuẩn bị đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng chỉ tiêu 50 - 55% nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện công cộng tại khu vực trung tâm, đảm bảo khả năng tiếp cận đối với hệ thống giao thông công cộng đạt khoảng 80% sẽ dừng hẳn xe máy”, ông Viện nói.

Liên quan tới kinh phí đầu tư hạ tầng giao thông, ông Viện cho hay nguồn lực của Hà Nội chỉ đáp ứng được 20%, 80% còn lại sẽ được huy động nguồn lực từ đầu tư PPP, BOT...

Theo Tuổi Trẻ

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.