Hạ viện Mỹ chưa thể bầu được Chủ tịch mới sau 2 lần bỏ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cả hai lần bỏ phiếu, ứng viên Kevin McCarthy đều không thể giành đủ 218 phiếu cần thiết do 19 nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác.
Ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa. (Nguồn: Getty Images)
Ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa. (Nguồn: Getty Images)

Hạ viện Mỹ ngày 3/1 đã quyết định dừng phiên họp đến trưa 4/1 theo giờ địa phương sau khi không thể bầu chọn ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa, trở thành Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp này.

Ông McCarthy đã thất bại trong cả hai lần bỏ phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện, sau khi những nghị sỹ theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa, đại diện chưa đầy 1/10 số Hạ nghị sỹ của đảng này, đã phản kháng chống lại ông, qua đó đẩy phe đa số mới tại Hạ viện Mỹ vào tình trạng hỗn loạn.

Trong cả hai lần bỏ phiếu, ông McCarthy đều không giành được đủ 218 phiếu cần thiết, khi có tới 19 nghị sỹ đảng Cộng hòa lựa chọn bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác.

Dự kiến các hạ nghị sỹ Mỹ sẽ phải tiến hành bỏ phiếu lần thứ ba. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ mới lại không thể bầu được một Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Nếu không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong lần bỏ phiếu thứ ba, các nghị sỹ Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu cho đến khi bầu được một Chủ tịch mới.

Theo luật định, nhiệm kỳ mới của Hạ viện Mỹ sẽ không thể được bắt đầu cho đến khi cuộc bầu cử người đứng đầu cơ quan lập pháp này kết thúc.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.