Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

Quyết định trên được thông báo sau phiên họp kín của các nghị sĩ đảng Dân chủ trong sáng 30/11 tại Đồi Capitol. Hai vị trí tiếp theo trong ban lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tại Hạ viện là nghị sĩ Katherine Clark, 59 tuổi, và nghị sĩ Pete Aguilar, 43 tuổi. Với cơ cấu này, đây là lần đầu tiên ban lãnh đạo của một đảng tại Quốc hội Mỹ có thành phần là người da màu và phụ nữ.

Phát biểu sau khi được bầu, ông Jeffries cho biết sẽ tập trung vào việc đổi mới trong nội bộ Đảng khi Đảng Dân chủ trở thành phe thiểu số tại Hạ viện. Ông cũng khẳng định cam kết sẽ luôn mở rộng hợp tác với đảng Cộng hòa bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, để hoàn thành sứ mệnh phục vụ người dân Mỹ.

Thay đổi nhân sự lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cho thấy sự nổi lên của thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Quốc hội, thay cho thế hệ của bà Pelosi và các cộng sự, đều trong độ tuổi 80.

Bà Pelosi đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện hôm 17/11 sau khi đảng này để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Bà Pelosi cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ và đã có 20 năm dẫn dắt đảng Dân chủ trong Quốc hội.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.