Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

Quyết định trên được thông báo sau phiên họp kín của các nghị sĩ đảng Dân chủ trong sáng 30/11 tại Đồi Capitol. Hai vị trí tiếp theo trong ban lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tại Hạ viện là nghị sĩ Katherine Clark, 59 tuổi, và nghị sĩ Pete Aguilar, 43 tuổi. Với cơ cấu này, đây là lần đầu tiên ban lãnh đạo của một đảng tại Quốc hội Mỹ có thành phần là người da màu và phụ nữ.

Phát biểu sau khi được bầu, ông Jeffries cho biết sẽ tập trung vào việc đổi mới trong nội bộ Đảng khi Đảng Dân chủ trở thành phe thiểu số tại Hạ viện. Ông cũng khẳng định cam kết sẽ luôn mở rộng hợp tác với đảng Cộng hòa bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, để hoàn thành sứ mệnh phục vụ người dân Mỹ.

Thay đổi nhân sự lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cho thấy sự nổi lên của thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Quốc hội, thay cho thế hệ của bà Pelosi và các cộng sự, đều trong độ tuổi 80.

Bà Pelosi đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện hôm 17/11 sau khi đảng này để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Bà Pelosi cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ và đã có 20 năm dẫn dắt đảng Dân chủ trong Quốc hội.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.