Hạ viện Philippines dọn đường để treo cổ, xử bắn tội phạm ma túy

(Ngày Nay) - Với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo, Hạ viện Philippines ngày 7/3 thông qua dự luật tái áp dụng án tử hình với tội phạm ma túy ở nước này. 
Dân Philippines biểu tình chống áp dụng án tử hình. Ảnh: Reuters.
Dân Philippines biểu tình chống áp dụng án tử hình. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, số nghị sĩ ủng hộ dự luật ở Hạ viện Philippines là 216 so với 54 phiếu chống. Dự luật đề xuất áp dụng án tử hình trở lại sau một thập kỷ, chủ yếu nhằm vào những tội phạm ma túy đặc biệt. Những biện pháp tử hình bao gồm treo cổ, xử bắn hoặc tiêm thuốc độc.

Các tội danh như cưỡng hiếp, bắt cóc đòi tiền chuộc hoặc cưỡng đoạt tài sản trái phép, tham ô ban đầu cũng nằm trong đề xuất nhưng sau đó đã bị loại khỏi các tội chịu án tử.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện để bỏ phiếu rồi sau đó chuyển đến tổng thống.

Việc phê chuẩn ở Thượng viện được dự đoán sẽ không suôn sẻ như ở Hạ viện. Nhiều nghị sĩ dù trung thành với tổng thống cũng không đồng tình với việc áp dụng án tử hình. Họ cho rằng Philippines là một nước đã tham gia hiệp ướp chống tử hình của Liên Hợp Quốc.

Việc áp dụng án tử hình với tội phạm ma túy là một trong những điều mà Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ. Nó từng bị bãi bỏ 10 năm trước do sự phản đối của Giáo hội.

Từ khi lên nhậm chức vào ngày 30/6/2016, Tổng thống Duterte phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy mạnh tay và không khoan nhượng. Hơn 8.000 người đã thiệt mạng đến nay, khiến chiến dịch vấp phải phản đối từ nhiều quốc gia và tổ chức nhân quyền phương Tây.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.