Hải Phòng đề xuất phương án tổ chức lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

(Ngày Nay) - Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng kiến nghị việc tiếp tục tổ chức lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn trong các năm tiếp theo; tuy nhiên sẽ bỏ vòng đấu loại và chỉ tổ chức vòng chung kết vào đúng ngày 9/8 Âm lịch theo đúng truyền thống.
 
Hải Phòng đề xuất phương án tổ chức lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng cũng đề xuất việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong những năm tiếp theo phải được thực hiện trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của di sản; trong đó nhấn mạnh việc các nghi thức trong phần “lễ” phải được thực hiện trang trọng.

Đây là những nội dung đáng chú ý trong công văn của Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng báo cáo Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) liên quan đến việc trâu chọi húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày 1/7 vừa qua.

Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng cũng đã đề nghị Uỷ ban Nhân dân quận Đồ Sơn rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy chế tổ chức lễ hội chọi trâu, quán triệt việc thực hiện nghiêm quy chế tổ chức lễ hội, yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người điều khiển trâu và khách tham quan.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, sau sự cố nghiêm trọng tại kháp đấu 14 (khi vừa vào sân, trâu số 18 bất ngờ đuổi, húc chủ trâu đối thủ, rồi sau đó lại bất ngờ quay lại húc chính chủ mình - ông Đinh Xuân Hướng nhiều lần), ban tổ chức đã tiến hành sơ cứu, sau đó tiếp tục đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Hải quân.

Theo khoản E, điều 12 Quy chế tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, ban tổ chức lễ hội đã để chủ trâu tiếp cận trực tiếp với trâu chọi trong quá trình thi đấu; từ đó dẫn đến tai nạn thương tâm.

Trước thực tế đó, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Theo Vietnamplus
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.