Hàn - Mỹ - Nhật khởi động cơ chế đối thoại 3 bên về an ninh kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Đối thoại 3 bên về an ninh kinh tế mới được thành lập tại Honolulu ngày 27/2 (theo giờ địa phương).
Hàn - Mỹ - Nhật khởi động cơ chế đối thoại 3 bên về an ninh kinh tế

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/2 cho biết cơ chế đối thoại được triển khai theo thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo ba nước tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tháng 11/2022. Theo đó, phiên đối thoại đầu tiên có sự tham dự của Trợ lý Tổng thống Hàn Quốc phụ trách về an ninh kinh tế Wang Yun-jong; Cục trưởng phụ trách công nghệ và an ninh quốc gia tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Tarun Chhabra và người đồng cấp Yasuo Takamura thuộc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cùng thảo luận về các vấn đề an ninh kinh tế. Đây cũng là cơ hội để phái đoàn 3 nước tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực có lợi ích chung liên quan đến an ninh kinh tế.

Cụ thể, đại diện 3 nước đã thảo luận về hợp tác trong các công nghệ cốt lõi và mới nổi như công nghệ sinh học, lượng tử, không gian, ổn định chuỗi cung ứng chất bán dẫn, pin, khoáng sản quan trọng và một số vấn đề khác.

Theo thông báo, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động một cơ chế đối thoại an ninh kinh tế song phương vào năm 2022 và kênh đối thoại 3 bên được đưa ra nhằm củng cố hợp tác giữa 3 nước và tạo cơ sở cho việc mở rộng hợp tác toàn cầu.

Lịch trình và chương trình nghị sự của phiên họp tiếp theo sẽ được xác định thông qua các cuộc tham vấn trong thời gian tới.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.