Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên tấn công tên lửa

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu nếu phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tấn công bằng tên lửa.
    Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: Reuters.
    Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: Reuters.

    "Lập trường của chúng tôi là sẽ phát động cuộc tấn công phủ đầu nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tấn công bằng tên lửa", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay tuyên bố trước Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội nước này, theo Yonhap.

    Ông Han cho rằng Triều Tiên có thể phát động tấn công vào các nước láng giềng bằng tên lửa tầm ngắn Scud hoặc tên lửa tầm trung Rodong. Trong khi tên lửa Scud với tầm bắn 300-500 km có thể dễ dàng tấn công Hàn Quốc, tên lửa Rodong với phạm vi hoạt động 1.300 km hoàn toàn có khả năng đưa Nhật vào tầm ngắm.

    Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12. Ông cho biết quân đội Hàn Quốc đã phát hiện sớm những dấu hiệu của vụ phóng này. Cả Seoul và Tokyo đều có chung đánh giá rằng đây chỉ là một tên lửa đạn đạo tầm trung, chứ không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

    Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng không xác nhận khả năng Mỹ tiến hành tấn công mạng nhằm cản trở những cuộc phóng tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng.

    "Chúng tôi đã kiểm tra khả năng này về mặt chiến lược. Chúng tôi tin rằng về lý thuyết thì có thể nhưng hiện rất khó để sử dụng công nghệ này trong hoạt động quân sự", ông Han nói.

    Triều Tiên ngày 14/5 tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn. Vụ phóng được cho là thể hiện bước tiến lớn của nước này trong việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Mỹ.

    Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay lên án hành động của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẵn sàng áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

    Theo Vnexpress
    Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
    TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
    (Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
    Ảnh minh hoạ.
    Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
    (Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
    Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
    Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
    (Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.