Hàng triệu người tuần hành phản đối dự luật cải cách bầu cử ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng triệu người đã xuống đường tuần hành trên khắp các thành phố lớn tại Mexico để phản đối dự luật cải tổ cơ quan bầu cử vì cho rằng dự luật này sẽ đe dọa nền dân chủ vốn đã khá mong manh tại đây.
Hàng triệu người tuần hành phản đối dự luật cải cách bầu cử ở Mexico

Ngày 26/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành trên khắp các thành phố lớn tại Mexico để phản đối dự luật cải tổ cơ quan bầu cử mà Thượng viện nước này mới thông qua, cho rằng dự luật này sẽ đe dọa nền dân chủ vốn đã khá mong manh tại quốc gia Mỹ Latin này.

Riêng tại thủ đô Mexico City, ít nhất 500.000 người đã tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố, hô to khẩu hiểu phản đối dự luật cải tổ Viện Bầu cử quốc gia (INE), cho rằng việc này sẽ tăng thêm quyền can thiệp của chính phủ vào hoạt động bầu cử cũng như đe dọa nghiêm trọng nền dân chủ.

Truyền thông Mexico cho biết nhiều cuộc tuần hành tương tự diễn cùng ngày ra tại nhiều đô thị lớn trên phạm vi cả nước và tại một số thành phố trên thế giới nơi có đông đảo cộng đồng người Mexico sinh sống như New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), London (Anh). Đây được xem là cuộc tuần hành phản đối chính phủ quy mô nhất kể từ khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức năm 2018.

Trước đó, hôm 22/2, Thượng viện Mexico đã thông qua dự luật cải tổ cơ quan bầu cử được biết đến với tên gọi “Kế hoạch B” do Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đề xuất. Những cải cách trong dự luật mới hướng tới việc cải tổ và xác định lại nhiệm vụ điều hành INE, thông qua biện pháp cắt giảm ngân sách và giảm bớt các bộ phận của cơ quan này.

Tổng thống Lopez Obrador cho rằng những thay đổi này, bao gồm việc đóng cửa các văn phòng của INE, giúp tiết kiệm 150 triệu USD mỗi năm, củng cố nền dân chủ và giảm ảnh hưởng của lợi ích kinh tế trong chính trị. Theo kế hoạch, dự luật sẽ được chuyển tới Tổng thống Lopez Obrador để ký ban hành thành luật.

Trong khi Tổng thống Lopez Obrador khẳng định những thay đổi mà ông để xuất là vì lợi ích quốc gia, các đảng phái đối lập tuyên bố sẽ đề nghị tòa án xem xét các cải cách trên là vi hiến.

Theo nhiều nhà phân tích chính trị, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) cũng như tiền thân của cơ quan này đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền dân chủ cho Mexico.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.