Hàng triệu người tuần hành phản đối dự luật cải cách bầu cử ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng triệu người đã xuống đường tuần hành trên khắp các thành phố lớn tại Mexico để phản đối dự luật cải tổ cơ quan bầu cử vì cho rằng dự luật này sẽ đe dọa nền dân chủ vốn đã khá mong manh tại đây.
Hàng triệu người tuần hành phản đối dự luật cải cách bầu cử ở Mexico

Ngày 26/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành trên khắp các thành phố lớn tại Mexico để phản đối dự luật cải tổ cơ quan bầu cử mà Thượng viện nước này mới thông qua, cho rằng dự luật này sẽ đe dọa nền dân chủ vốn đã khá mong manh tại quốc gia Mỹ Latin này.

Riêng tại thủ đô Mexico City, ít nhất 500.000 người đã tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố, hô to khẩu hiểu phản đối dự luật cải tổ Viện Bầu cử quốc gia (INE), cho rằng việc này sẽ tăng thêm quyền can thiệp của chính phủ vào hoạt động bầu cử cũng như đe dọa nghiêm trọng nền dân chủ.

Truyền thông Mexico cho biết nhiều cuộc tuần hành tương tự diễn cùng ngày ra tại nhiều đô thị lớn trên phạm vi cả nước và tại một số thành phố trên thế giới nơi có đông đảo cộng đồng người Mexico sinh sống như New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), London (Anh). Đây được xem là cuộc tuần hành phản đối chính phủ quy mô nhất kể từ khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức năm 2018.

Trước đó, hôm 22/2, Thượng viện Mexico đã thông qua dự luật cải tổ cơ quan bầu cử được biết đến với tên gọi “Kế hoạch B” do Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đề xuất. Những cải cách trong dự luật mới hướng tới việc cải tổ và xác định lại nhiệm vụ điều hành INE, thông qua biện pháp cắt giảm ngân sách và giảm bớt các bộ phận của cơ quan này.

Tổng thống Lopez Obrador cho rằng những thay đổi này, bao gồm việc đóng cửa các văn phòng của INE, giúp tiết kiệm 150 triệu USD mỗi năm, củng cố nền dân chủ và giảm ảnh hưởng của lợi ích kinh tế trong chính trị. Theo kế hoạch, dự luật sẽ được chuyển tới Tổng thống Lopez Obrador để ký ban hành thành luật.

Trong khi Tổng thống Lopez Obrador khẳng định những thay đổi mà ông để xuất là vì lợi ích quốc gia, các đảng phái đối lập tuyên bố sẽ đề nghị tòa án xem xét các cải cách trên là vi hiến.

Theo nhiều nhà phân tích chính trị, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) cũng như tiền thân của cơ quan này đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền dân chủ cho Mexico.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.