'Hanoi Tours' của Hoàng Thu Trang chính thức đạt giải 'Câu chuyện hay nhất' của UNESCO Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/3/2023, trang Facebook UNESCO Office in Viet Nam đã công bố người thắng giải "Câu chuyện hay nhất". Chị Hoàng Thu Trang cùng tác phẩm "Hanoi Tour" chính là chủ nhân của giải thưởng này. Theo đánh giá của giám khảo, "Câu chuyện hay nhất" không chỉ được đánh giá qua cái tên hay phần mô tả của tác phẩm, chính bản thân tác phẩm đã có sức gợi cao, tự kể được câu chuyện của riêng mình bằng hình ảnh, một cách độc lập và có chiều sâu. 

Giải thưởng "Câu chuyện hay nhất" là một sân chơi, là cơ hội để người trẻ tự do sáng tạo và chia sẻ những điều chưa kể về Hà Nội. Mỗi một tác phẩm gửi về cuộc thi là một câu chuyện, góc nhìn, phát hiện mới mẻ, đòi hỏi các bạn thí sinh phải “dấn thân” đủ sâu mới có thể tìm ra và thể hiện qua mỗi bức ảnh.

Tạp chí Ngày Nay xin được trích dẫn toàn bộ tác phẩm "Hanoi Tours":

***

”Phố cổ là nơi đầu tiên tôi tìm đến để có thể nhìn ngắm và khám phá về một Hà Nội chân thật. Rảo bước nhanh qua phố Tràng Tiền, tiếng guitar nhẹ nhàng hoà cùng giọng ca đầy nội lực của những người nghệ sĩ mù bỗng níu chân tôi dừng lại trong vô thức. Và rồi, ánh mắt tôi lại vô tình rơi vào một bóng lưng thật nhỏ nhắn. Một em bé Hà Nội.

“Mẹ ơi! Sao chú kia lại đeo kính đen ạ?”

“Chú ấy không thể nhìn thấy ánh sáng con ạ!”

“Ơ! Vậy sao chú ấy đánh đàn được? Đúng là tài quá mẹ ha!”

“Chú ấy rất nghị lực phải không con? Vì thế, sau này lớn lên, dù gặp bất cứ khó khăn gì con cũng phải cố gắng vượt qua như các chú con nhé!”

“Vâng ạ!”

Chỉ một khoảnh khắc, đôi lời chuyện trò nhẹ nhàng kia đã khiến tôi thay đổi cái nhìn về con người Hà Nội với nhịp sống hối hả đầy vội vã. Em khiến tôi nhớ về mình ngày xưa. Ôi cái tuổi hồn nhiên, vô lo vô nghĩ. Mẹ cũng dắt tôi dạo quanh làng xã, khích lệ tôi quan sát và cảm nhận thế giới bằng tất cả những giác quan của mình. Tiếng ngân vang của người nghệ sĩ mù dần kéo tôi về thực tại. Tôi ngẩn người, ồ thì ra, vẫn còn ng khoảng bình dị và mộc mạc đến thế. Em bé này sao có thể đáng yêu và hiểu chuyện như vậy. Tôi không biết em bé có hiểu được hết lời của mẹ hay không, nhưng điều tôi biết chắc chắn rằng, trong lòng em, mầm cảm thông, mến mộ, và tình yêu thương dành cho những người nghệ sĩ mù đang nảy nở. Tôi tin em sẽ trở thành một người tốt khi trưởng thành.”

'Hanoi Tours' của Hoàng Thu Trang chính thức đạt giải 'Câu chuyện hay nhất' của UNESCO Việt Nam ảnh 1

Tác phẩm "Hanoi Tours" - tác giả Hoàng Thu Trang

Theo UNESCO Việt Nam
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.