Hào hứng đón chờ Giờ Trái Đất 2022 cùng nhiều sự kiện thú vị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất 2022 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 tối ngày hôm nay (26/3), một số doanh nghiệp và tổ chức bảo vệ môi trường đã tổ chức các hoạt động thú vị nằm lan tỏa chiến dịch tới cộng đồng.
Hoạt động đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2022 tại Hà Nội. (Ảnh: EVN Hà Nội)
Hoạt động đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2022 tại Hà Nội. (Ảnh: EVN Hà Nội)

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hàng năm do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) phát động. Sự kiện sẽ vận động các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm), nhằm tiết kiệm điện năng, giảm thiểu khí thải CO2, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Tổ chức lần đầu năm 2007 tại Sydney (Úc), Giờ Trái Đất sẽ đón sinh nhật lần thứ 15 vào năm nay.

Năm 2021, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, Việt Nam đã tiết kiệm được sản lượng điện là 353.000 kWh, tương đương 658,1 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức môi trường tại Việt Nam đã có sự hưởng ứng mạnh mẽ với sự kiện Giờ Trái Đất 2022. Điển hình nhất có lẽ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mang thông điệp “Kiến tạo tương lai – bây giờ hoặc không bao giờ”, chương trình hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022 của EVN do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức.

Giữa tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) và Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVN TP HCM) đã tổ chức hoạt động đạp xe diễu hành, nhằm lan tỏa thông điệp, ý nghĩa của chiến dịch; đồng thời vận động cộng đồng tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2022. Đặc biệt, EVN TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động khác trong tháng 3 để hưởng ứng Giờ Trái Đất như tổ chức giải chạy bộ "Bước chân xanh"; lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà Thiếu nhi quận Bình Tân; cải tạo hệ thống lưới điện, hệ thống chiếu sáng tại các tuyến hẻm; cải tạo, thay thế miễn phí hệ thống điện cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Hào hứng đón chờ Giờ Trái Đất 2022 cùng nhiều sự kiện thú vị ảnh 1

Các tình nguyện viên đạp xe diễu hành, hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022 tại TP HCM. (Ảnh: EVN TP HCM)

Hào hứng đón chờ Giờ Trái Đất 2022 cùng nhiều sự kiện thú vị ảnh 2

Hoa hậu H'Hen Niê tham gia đạp xe diễu hành, hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022 tại TP HCM. (Ảnh: EVN TP HCM)

Từ 19h-21h30 ngày 26/3, tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP HCM (Đường Phạm Ngọc Thạch 4A, Hồ Chí Minh, Việt Nam), Đêm sự kiện tắt điện - Giờ Trái Đất 2022 do báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp tổ chức cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, với sự tài trợ của EVN sẽ diễn ra. Một số ca sĩ nổi tiếng như ca sĩ Bùi Công Nam, ca sĩ Orange sẽ tham gia chương trình. Ngoài ra, chiến dịch Giờ Trái Đất Việt Nam còn tổ chức thêm mini-event "Earth Hour Talent", tìm kiếm những gương mặt trẻ tài năng, có khả năng ca hát, nhảy, múa, trình diễn ảo thuật... để tham gia biểu diễn đêm 26/3.

MEEA Origin, một thương hiệu mỹ phẩm, hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022 bằng cách tổ chức event đổi 2 hũ mặt nạ cũ lấy một hộp mới trong ngày 26/3 tại Trung tâm TM Aeon Mall Tân Phú, TP HCM.

Irecycle, một dự án tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên, sẽ tổ chức workshop "Nhựa tái sinh" vào lúc 10-11h Chủ Nhật ngày 27/3/2022 tại Khu tổ hợp nghệ thuật Complex 01 phường Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội, để hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022. Tại workshop này, các tình nguyện viên của Irecycle sẽ hướng dẫn các bạn học sinh và sinh viên Hà Nội phân loại và tái chế các sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó nâng cao nhận thức và biết về nhựa nói chung và hạt vi nhựa nói riêng.

Tuy nhiên, theo tổ chức môi trường Green Life, trong 15 năm sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức tại Việt Nam, đã có một bộ phận người dân hưởng ứng chưa đúng cách: tắt đèn nhưng lại thắp nến. Để bấc nến đàn hồi và cháy lâu, người ta sử dụng các kim loại như chì, kẽm kết hợp với các thành phần khác để làm bấc. Khi nến cháy, những kim loại này sẽ biến thành những hạt bụi nhỏ li ti bám trên các bề mặt, gây ô nhiễm bầu không khí. Khi hít phải những hạt bụi kim loại này, đặc biệt là chì có thể gây tổn thương đến thận và hệ thần kinh, làm mất trí nhớ và gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ.

Green Life cho biết, trong những năm vừa qua ở Việt Nam, mặc dù chiến dịch Giờ Trái Đất đã góp phần tiết kiệm được hàng nghìn kWh điện mỗi năm, nhưng cũng không thiếu các sự kiện hưởng ứng được tổ chức với quy mô lớn có sự hiện diện của hàng trăm các cây nến. Điều này đi ngược lại với mục đích bảo vệ môi trường của chiến dịch. Vì vậy, Green Life rất mong cộng đồng sẽ ngừng thắp nến, để hưởng ứng Giờ Trái Đất một cách phù hợp nhất, đúng với ý nghĩa của chiến dịch.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.