Hé lộ căn hầm giúp Tổng thống Donald Trump tránh cuộc tấn công hạt nhân

(Ngày Nay) - Đó là một căn hầm kiên cố nằm sâu trong một ngọn núi có thể bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, báo Express của Anh tiết lộ.
Raven Rock có thể là một trong những căn hầm được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân. (Ảnh minh họa: Getty)
Raven Rock có thể là một trong những căn hầm được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo Express, căn hầm này nằm sâu trong ngọn núi Raven Rock thuộc bang Pennyslvania. Tổ hợp quân sự Raven Rock với diện tích khoảng 81.000m2 được Lầu Năm Góc xây dựng dành riêng cho các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội.

Tổ hợp này được xây dựng và đi vào vận hành khoảng những năm 1950 và là một trong những căn cứ tối mật từng được cựu Phó Tổng thống Dick Cheney dùng để ẩn náu sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Tuy nhiên, một cuốn sách mới phát hành đã hé mở dần những bí mật của Raven Rock, các hầm trú ẩn khác cũng như kế hoạch của chính phủ Mỹ trong trường hợp bị Triều Tiên tấn công.

Tác giả cuốn sách, Garrett M Graff, cựu tổng biên tập tạp chí Washingtonian, tiết lộ khi ông còn là tổng biên tập, ông đã được đồng nghiệp đưa cho một tấm thẻ nhận dạng đặc biệt dành cho nhân viên chính phủ. Phía sau tấm thẻ có ghi rõ hướng dẫn người sử dụng đến một địa điểm cố định trong trường hợp sơ tán khẩn cấp.

Ông Graff cho biết, qua Google Maps, địa chỉ này dẫn đến một con đường đến sườn núi nơi có cửa vào một hầm trú ẩn kiên cố. Ông sau đó phát hiện ra đó là Raven Rock.

Tò mò tìm hiểu thêm, gần đây ông đã dùng các tài liệu đã giải mật để nghiên cứu về lịch sử của tổ hợp này cũng như các tổ hợp hầm trú ẩn khác nằm rải rác ở Mỹ.

Ông Graff chia sẻ với Washington Post: "Những năm 1950, chính phủ Mỹ hy vọng có thể bảo vệ một lượng lớn người Mỹ bằng hầm tránh bom hạt nhân. Tuy nhiên do công nghệ phát triển bom ngày càng cải tiến với sức công phá lớn hơn, sau dần họ chỉ hy vọng có thể bảo vệ cho giới chức lãnh đạo cấp cao”.

Theo lời ông Graff, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao trong chính phủ sẽ lập tức rời Washington để di chuyển đến một trong những căn hầm dạng như Raven Rock.

Theo Dân trí

Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.
Hai chị em Thi Họa và Thi Ca lạc vào thế giới cổ tích
"Đồng Dao Cổ tích" - Chuyến tàu xuyên không đưa ông Bụt, Thánh Gióng... đến gần thế giới hiện đại
(Ngày Nay) - Chiều và tối ngày 24/9, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, hai suất diễn của vở nhạc kịch "Đồng Dao Cổ tích" đã diễn ra thành công rực rỡ, không có bất cứ chiếc ghế chỗ trống nào. Nhạc kịch là chương trình nghệ thuật hiếm hoi giữa mùa Trung thu 2023 đưa trẻ con vào khám phá thế giới cổ tích Việt Nam theo cách hiện đại nhất có thể.